Các tác phẩm của Jacques-Louis David – 7 bức họa kiệt tác

Các tác phẩm của Jacques-Louis David - 7 bức họa kiệt tác

Jacques-Louis David là một họa sĩ vô cùng nổi tiếng ở một gia đình giàu có ở Pháp. Ông đã có nhiều cơ hội để tiếp xúc, và học hỏi thêm kỹ năng từ các họa sĩ nổi danh thời đó. Hãy cùng 7paintings.com tìm hiểu về cuộc đời và các tác phẩm của Jacques-Louis David trong bài viết sau nhé.

Tiểu sử Jacques-Louis David

Jacques-Louis David sinh ngày 30/8/1748 và mất ngày 29/12/1825. Ông là một họa sĩ mang quốc tịch Pháp theo Tân cổ điển. Ông là tác giả của nhiều kiệt tác đề tài lịch sử như Oath of the Horatii năm 1784, bức họa The Death of Marat năm 1793, tranh The Death of Socrates năm 1787 và The Intervention of the Sabine Women năm 1799.

Trong những năm 1780, phong cách hội họa chủ đề lịch sử lên án của ông, đã là cột mốc của sự thay đổi sở thích. Chuyển từ sự phù phiếm Rococo sang sự đau khổ và nghiêm khắc cao độ của Chế độ Ancien.

Chân dung họa sĩ tài năng Jacques-Louis David
Chân dung họa sĩ tài năng Jacques-Louis David

Các giai đoạn trong cuộc đời Jacques-Louis David

Cuộc đời của người họa sĩ tài năng này cũng rất thăng trầm với những hoàn cảnh rất éo le, cụ thể như sau: 

Hoàn cảnh ra đời của David

Jacques-Louis David sinh ra trong một gia đình giàu có người Pháp. Khi ông lên 9 tuổi, cha ông bị giết trong một trận tranh đấu tay đôi. Ông được nuôi bởi người chú là kiến ​​trúc sư có điều kiện. Họ cho ông được học trong một nền giáo dục vô cùng xuất sắc, tại Collège des Quatre-Nations- Đại học Paris.

Xem thêm  Họa sĩ Trường phái Tân ấn tượng: Trào lưu nghệ thuật hiện đại

Nhưng David không phải là một học sinh giỏi. Vì ông có một khối u lớn ở trên mặt và nó cản trở rất nhiều đến khả năng nói. Ngoài ra, ông có đam mê đặc biệt với bộ môn hội họa. Ông ấy vẽ tranh kín các trang vở của mình, và ông từng nói: “Tôi luôn trốn mình sau ghế của người hướng dẫn, để dành thời gian vẽ trong suốt tiết của lớp học”. 

Ông muốn trở thành họa sĩ nhưng chú và mẹ lại mong muốn ông thành một kiến ​​​​trúc sư. Ông ấy đã phản đối và đến xin học hỏi từ họ hàng xa là họa sĩ hàng đầu François Boucher(1703–1770). Boucher là một họa sĩ theo đuổi Rococo, nhưng xu hướng đang thay đổi và không còn phù hợp với cổ điển hiện tại. Ông đã quyết định gửi David cho người bạn Joseph-Marie Vien (1716–1809), một họa sĩ cổ điển. 

Thời kỳ cách mạng Pháp

Họa sĩ David là người ủng hộ nhiệt tình cho Cách mạng Pháp và ông là một nhà nghệ thuật độc tài dưới thời Pháp . Ông đã bị bỏ tù sau khi người bạn Robespierre bị mất hết quyền lực. Sau khi được thả, ông đã liên kết với chính trị Napoléon.

Vào lúc này, David đã phát triển phong cách họa sĩ Đế chế của mình với việc sử dụng các màu sắc Venice tông ấm . Sau khi thời kỳ Napoleon sụp đổ và tiếp đó là sự hồi sinh của Bourbon, David đã tự đày bản thân mình đến Brussels- Hà Lan. Đây cũng là nơi ông gắn bó cho đến khi qua đời. 

Xem thêm  Họa sĩ Georgia O'Keeffe - tiểu sử và sự nghiệp vẻ vang

Thời kỳ hậu cách mạng

Mỗi năm, Học viện sẽ trao duy nhất một giải thưởng danh giá Prix de Rome cho một sinh viên cực kỳ xuất sắc. Giải thưởng này được tài trợ cho thời gian học lưu trú từ 3 – 5 năm tại Rome. Các họa sĩ đang nghiên cứu lại các phong cách họa cổ điển nên chuyến đi này sẽ rất thú vị. Bên cạnh đó nó còn mang lại cho những người chiến thắng xuất sắc cơ hội trực tiếp tìm hiểu tận mắt những gì còn sót lại của thời cổ đại Phục hưng Ý. 

Đây gọi là quỹ hưu trí đặt tại tiền đồn ở Rome Pháp trong những năm 1737- 1793 là Cung điện Mancini – Via del Corso. Họa sĩ đa tài David đã 3 lần liên tiếp giành được giải thưởng. Với tác phẩm Minerva Chiến đấu với sao Hỏa , tác phẩm Diana và Apollo giết chết những đứa con của Niobe và cuối cùng là tác phẩm Cái chết của Seneca. 

Sau thất bại lần 2 vào năm 1772, David đã tuyệt thực hai ngày rưỡi trước khi các giảng viên khác động viên ông tiếp tục vẽ tranh. Ông đã lấy lại sự tự tin để tiếp tục cố gắng giành được giải thưởng Prix de Rome. 

Cuối cùng, năm 1774, David đã được nhận giải Prix de Rome nhờ vào sự nổi bật của bức tranh Erasistratus là một chủ đề do ban giám khảo đưa ra. Vào tháng 10/ 1775, ông đã đến Ý cùng với cố vấn Joseph-Marie Vien- tân giám đốc Học viện Pháp tại Rome. Ở đây, David đã có nhiều học trò theo học và trở thành người có sức ảnh hưởng trong nghệ thuật của Pháp những năm đầu thế kỷ 19. Đặc biệt nhất là trường phái hội họa Salon.

Xem thêm  Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm của hoạ sĩ Trần Văn Cẩn

Các tác phẩm của Jacques-Louis David nổi tiếng nhất

Dưới đây là một số cái tên nổi tiếng phải kể tới trong sự nghiệp của Jacques-Louis David : 

Năm 1774 - 1775 Mademoiselle-Guimard vai Terpsichore
Năm 1774 – 1775 Mademoiselle-Guimard vai Terpsichore 
Năm 1781 Chân dung Stanisław Kostka Potocki khi cưỡi ngựa
Năm 1781 Chân dung Stanisław Kostka Potocki khi cưỡi ngựa 
Năm 1784 Lời thề của Horatii - một trong Các tác phẩm của Jacques-Louis David
Năm 1784 Lời thề của Horatii  
Năm 1787 Cái chết của Socrates
Năm 1787 Cái chết của Socrates 
Năm 1789 The Lictors Mang đến cho Brutus cơ thể của những đứa con trai của ông
Năm 1789 The Lictors Mang đến cho Brutus cơ thể của những đứa con trai của ông 
Năm 1799 Sự can thiệp của người phụ nữ Sabine
Năm 1799 Sự can thiệp của người phụ nữ Sabine 
Năm 1801 Napoléon tại đèo Saint-Bernard
Năm 1801 Napoléon tại đèo Saint-Bernard 

Bài viết trên đây 7paintings.com đã chia sẻ những thông tin về các tác phẩm của Jacques-Louis David nổi tiếng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp người đọc có thêm kiến thức và có những giây phút thưởng thức tranh vẽ thoải mái nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *