Các tác phẩm của Lê Thị Lựu – Top 6 tác phẩm để đời

Các tác phẩm của Lê Thị Lựu - Top 6 tác phẩm để đời

Trong suốt cuộc đời của Lê Thị Lựu, bà đã để lại nhiều tác phẩm và những bức tranh nghệ thuật do chính tay bà vẽ. Hiện nay, một số tác phẩm của bà còn được lưu giữ và trưng bày tại khu Bảo tàng Mỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh. Sau đây hãy cùng 7paintings.com tìm hiểu rõ hơn về các tác phẩm của Lê Thị Lựu nhé.

Lê Thị Lựu là ai?

Lê Thị Lựu sinh ngày 19/1/1911 tại Thổ Khối, Bắc Ninh. Bà là một họa sĩ nổi tiếng chuyên về tranh lụa và tranh sơn dầu. Bà được xem là nữ họa sĩ đầu tiên của nền mỹ thuật hiện địa Việt Nam.

Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nền giáo dục đạo đức Nho phong. Khi còn là sinh viên, bà cũng gặp không ít bối rối khi phải thực hành vẽ những hình ảnh người đàn ông khỏa thân. Sau khi ra trường, nữ họa sĩ Lê Thị Lựu đạt kết quả là thủ khoa và trở thành giáo sư dạy ở các trường nổi tiếng như: Trường Bưởi, Trường Mỹ Thuật Gia Định, Trường Hàng Bái,…

Các tác phẩm của Lê Thị Lựu

Các tác phẩm của bà nổi tiếng gắn liền với thiếu nhi và phụ nữ kết hợp với tông màu đậm và nét vẽ đầy cảm xúc. Dưới đây là top 6 tác phẩm của bà được coi là nổi tiếng nhất.

Mẹ địu con

Bức tranh này bà đã vẽ trong những năm 1965- 1975. Đây là thời gian mà tranh lụa có được sự thành công không kém với Lê Thị Lựu, những bức tranh lụa của bà có bố cục trình bày cân đối, sắc sảo không khác gì những bậc thầy họa sĩ nổi tiếng trên thế giới. Bức tranh “Mẹ địu con” thấy được sự tần tảo, một người mẹ lý tưởng và sở hữu đầy đủ nét đẹp của phụ nữ như mặt trái xoan, thể hình cân đối theo tỷ lệ vàng.

Mẹ địu con ( 1965 - 1975) là một trong các tác phẩm của Lê Thị Lựu
Mẹ địu con ( 1965 – 1975) là một trong các tác phẩm của Lê Thị Lựu

Sơn nữ

Đặc biệt bức Sơn Nữ được coi là bức tranh đánh dấu sự thành công của bà. Trong tác phẩm này, Lê Thị Lựu đã thể hiện sự tự do gần như tuyệt đối trong cách sử dụng màu sắc. Khi so những bức tranh lụa trước đây, mới thấy tranh lụa bà bấy giờ, đi xa đến ngần nào. Trong tranh có  người sơn nữ trong mặc áo chàm, bên ngoài có chiếc áo cánh trắng cộc tay, tóc thắt băng hoa. Và đôi mắt mộng sầu giữa rừng hoa, trong tay nàng đang cầm bó cẩm chướng màu trắng hồng. Và miệng mỉm cười nhưng ánh mắt mang vẻ buồn. 

Sơn Nữ là bức tranh đánh dấu sự thành công của Lê Thị Lựu
Sơn Nữ là bức tranh đánh dấu sự thành công của Lê Thị Lựu

Ở đây, bà đã thể hiện không những sự hài hoà và giàu sang màu sắc, mà còn có cả những nét tương phản của rừng hoa cười với người thiếu nữ buồn, giữa cơ mang màu sắc và người sơn nữ đơn côi. Những nét mong manh, tế nhị trong bút pháp của bà đã tạo nên một không gian mờ ảo,  mỏng như tơ, vương như sương khói, hư hư thực thực. Càng ngắm thần thái bức tranh càng toát ra vẻ đẹp lạ thường thu hút ta như cái đẹp chưa ngấm bụi trần.

Tranh lụa Ba mẹ con góa phụ

Ba mẹ con khóa phụ là bức tranh được bà Lê Thị Lựu vẽ vào khoảng năm 1954. Kích thước bức tranh là 35,5 x 25,6cm được bà vẽ lụa bồi trên giấy. Đây là bức tranh lưu lại dấu ấn của bà khi bị ảnh hưởng của Modigliani. Nhìn vào bức tranh ta có thể thấy người mẹ mặc áo màu trắng và tay phải đang choàng lên vai bé gái và bé trai được người mẹ ôm vào lòng với một dáng vẻ như đang khóc.  

Ba mẹ con góa phụ - Tranh lụa (1954)
Ba mẹ con góa phụ – Tranh lụa (1954)

Tranh lụa Nhị Kiều

Kim Kiều Gặp Gỡ là bức tranh lớn nhất và được bà dành thời gian vẽ lâu nhất. Bà bắt đầu vẽ từ cuối năm 1975 cho đến thập niên tám mươi nhưng vẫn chưa hòa thành. Thỉnh thoảng bà vẫn sửa lại một vài chỗ và cuối cùng bà vẫn chưa ưng ý lắm. Bức tranh thể hiện lối diễn họa nhẹ nhàng với hình ảnh hai thiếu nữ chị em Thúy – Kiều. Mỗi người được bà tô điểm nét đẹp riêng. Kết hợp với màu sắc nhẹ nhàng nhưng vẫn mang lại cảm giác hài hòa giữa hai nhân vật trong bức tranh.

Nhị Kiều - Tranh lụa (1975)
Nhị Kiều – Tranh lụa (1975)

Tranh lụa thiếu nữ tắm hồ sen

Thiếu nữ tắm hồ sẽ là bức tranh nổi tiếng nhất của Lê Thị Lựu. Bức tranh được vẽ vào khoảng thời gian 1970 – 1971. Bức họa được vẽ một người con gái khảo thân ngồi nghiêng, quay đầu lại, tóc ướt xõa xuống. Và có một chút khăn lụa mỏng che một phần thân hình của mình bên cạnh hồ sen một cách nhẹ nhàng.

Thiếu nữ tắm hồ sen - Tranh lụa (1970 - 1971)
Thiếu nữ tắm hồ sen – Tranh lụa (1970 – 1971)

Tranh lụa Dông tố

Dông tố là một trong những bức tranh tuyệt vời bởi những nét vẽ nhẹ nhàng, thả hồn vào nhân vật chính của bức tranh. Khi nhìn vào bức tranh, chúng ta có thể cảm nhận được sự trơ trụi, cảm xúc dâng trào khi thấy bé gái đang ngồi một mình giữa một buổi trời gió lạnh với đôi mắt nhìn xa xăm không có lối thoát với một vẻ cô đơn, hoài nghi, lo sợ.

Dông tố - Tranh lụa (1980)
Dông tố – Tranh lụa (1980)

Trên đây chính là các tác phẩm của Lê Thị Lựu, những tác phẩm của bà đã được lưu giữ và để lại cho các thế hệ về sau. Nhờ những bức tranh của bà đã mang lại nguồn cảm hứng cho con cháu sau này có cái nhìn rộng hơn về con đường mỹ thuật. Đừng quên theo dõi những bài viết trên 7paintings.com để biết thêm về những tác phẩm nghệ thuật vẽ tranh lụa, tranh sơn dầu khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *