Các tác phẩm của Nguyễn Gia Trí – 4 tác phẩm đẹp và đỉnh nhất

Các tác phẩm của Nguyễn Gia Trí - 4 tác phẩm đẹp và đỉnh nhất

Các tác phẩm của Nguyễn Gia Trí có tác phẩm nào đẹp nhất? Nguyễn Gia Trí được biết đến là hoạ sĩ có rất tác phẩm hội hoạ đỉnh cao, và là cánh chim đầu đàn đối với dòng tranh sơn mài. Vị họa sĩ này là danh họa tiêu biểu trong ngành mỹ thuật đời đầu của nước Việt Nam. Các tác phẩm tranh của ông luôn chứa đựng đậm hồn dân tộc và độc đáo cùng các đường nét rất thanh lịch. Cùng mình tìm hiểu xem cuộc đời và các tác phẩm của nguyễn Gia Trí đỉnh cao ra sao nhé!

Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Các tác phẩm của Nguyễn Gia Trí
Đây là hình ảnh chân dung của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí sinh năm 1908, ông mất tại xã Trường yên, tỉnh Hà Tây ( hiện nay là Hà Nội ) vào năm 1993. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống thêu trang phục truyền thống, nơi này là một làng quê  rất nghèo cạnh ven sông Hồng. 

Ngoài là một danh họa nổi tiếng ra, ông còn là một nhà đồ họa, biếm họa nổi tiếng ở Việt Nam.

Có thể nói họa sĩ Nguyễn Gia Trí là cha đẻ của dòng tranh sơn mài hiện đại của nước Việt ta. Ông còn là người đi đầu tiên trong việc đem các bức tranh sơn mài  thành những kiệt tác nghệ thuật đỉnh cao cho Việt Nam. Chủ đề nọi dung của các tác phẩm ông tạo ra thường hướng về phong cảnh và người phụ nữ.

Hình ảnh một trong các bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí
Hình ảnh một trong các bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Lúc còn sống, họa sĩ Nguyễn Gia Trí có mong muốn giữ lại 3 bức tranh sơn mài khổ lớn là Trừu tượng,  Hoài niệm xứ Bắc, Múa dưới trăng. Những bức tranh này ông tạo ra ở giai đoạn năm 1968 đến năm 1969.

Ngoài ra những bức tranh này ra, ông còn có một vài tác phẩm đỉnh cao sau năm 1954 như là Trận Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Ba Vua, Địa linh hoán tượng,… Họa sĩ Nguyễn Gia Trí còn là một nhà biếm họa sắc sảo, một nhà đồ họa rất quan trọng trong lịch sử nền mỹ thuật của Việt Nam.

Vào năm 2012,  các tác phẩm sơn mài của ông gồm “Thiếu nữ bên hoa phù dung”, “Vườn xuân Trung Nam Bắc”,  “Cảnh nông thôn”, “Bên đầm sen” và “Trong vườn”  được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Hiện nay ở Thành phố Hồ Chí Minh còn có một con đường mang tên ông.

Các tác phẩm của Nguyễn Gia Trí đỉnh đẹp đỉnh cao nhất

Dưới đây là các tác phẩm để đời đỉnh cao của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, mời các bạn cùng mình điểm danh qua nhé!

Bức tranh “Thiếu nữ bên hồ sen”

Đây là hình ảnh của bức tranh Thiếu Nữ Bên Hồ Sen
Đây là hình ảnh của bức tranh Thiếu Nữ Bên Hồ Sen

Bức tranh “Thiếu nữ bên hồ sen”, là một trong các tác phẩm không thể bỏ lỡ khi nhắc đến các tác phẩm đỉnh cao của Danh họa Nguyễn Gia Trí. Bức tranh này là khổ lớn, diện tích của tranh là 12 mét vuông và 6 tấm khác nhau. Giá trị cao của các bức tranh này, nằm ở việc tranh chuyển động dựa theo các hình dạng khác nhau có trong từng tranh khi ghép tranh lại với nhau. 

Chủ đề nội dung của các bức tranh này thường hướng đến việc miêu tả những người phụ nữ đang chạy nhảy, vui chơi và múa trong những khu vườn rất nhiều màu sắc thơ mộng. Ngoài ra, khung trời trong bức tranh được dát vàng, kết hợp cùng với những chiếc váy có màu rất ấn tượng. Điều này làm tạo thêm vẻ đẹp nổi bật, sự kiêu sa và tươi trẻ của các cô gái trẻ.

Bức tranh bình phong “Dọc mùng” và “ Thiếu nữ trong vườn”

Bức tranh này đã thành bảo vật quý của Việt Nam ta
Bức tranh này đã thành bảo vật quý của Việt Nam ta

Ngoài bức tranh “Thiếu nữ bên hồ sen”,  thì bức tranh bình phong “ Dọc Mùng” cũng là một tác phẩm tạo nên tên tuổi rất lớn của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Bức tranh này có tất cả 8 bức tranh ghép lại để tạo nên một bức bình phong rất lớn đỉnh cao có hai mặt phong cảnh vô cùng độc đáo. Nhờ sắp xếp tinh tế các bố cục của ông đã khắc họa được sự tinh túy, cái hồn cho bức tranh này. 

Mặt trước của bức tranh bình phong tên là “ Thiếu nữ trong vườn”. Trong tranh có hình ảnh các thiếu nữ đang chơi đùa vui vẻ trong vườn. Họa sĩ Nguyễn Gia Trí đã miêu tả những người phụ nữ thời xưa rất chân thực. Các cô gái trẻ khoát tà áo dài thướt tha  và khoác tay nhau chơi đùa, dạo chơi. Được họa sĩ Nguyễn Gia trí khắc họa rất sinh động làm các cô gái toát lên được sự dịu dàng, kêu sa, đài cát thời đó.

Mặt sau của bức tranh bình phong tên là “Dọc mùng”. Bức tranh thể hiện được vẻ đẹp thiên nhiên vô cùng bí ẩn, được khắc họa thông qua các nét vẽ mạnh mẽ và sắc nét. Sự kết hợp hoàn hảo các gam màu như màu cam và màu vỏ trứng. Qua đó. Ông đã tạo ra một khùng cảnh yên bình, bình dị ở một thôn quê, làm bức bình phong thêm toả sáng hơn. 

Bức tranh để đời “Vườn xuân Trung Nam Bắc”

Đây là hình ảnh của bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc
Đây là hình ảnh của bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc

Bức tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc”  thể hiện được cái không khí tươi mát mùa xuân. Ông vẽ hình ảnh các cô gái trẻ của ba miền Bắc, Trung, Nam khoát lên trang phục truyền thống. Họ đang đi chùa chiền, tham dự hội xuân, rất nhiều cây cối xung quanh đó. Vào Năm 1991, Ủy ban Nhân dân của thành phố Hồ Chí Minh mua bức tranh này với giá 100.000USD. Và bức tranh này được trao tặng lại cho Bảo tàng Mỹ thuật ở thành phố Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí vẽ bức tranh này ở giai đoạn nước ta còn chìm trong chiến tranh, bức tranh là một lời cầu mong, ước nguyện sự thống nhất và hạnh phúc cho đất nước lúc bầy giờ. Bức tranh này có kích thước là 540cm x 200cm, ông đã nguyên cứu sáng tạo về nghệ thuật sơn mài. Ông tạo ra tác phẩm này trong thời gian lâu nhất, dồn hết tâm huyết nghệ thuật, là tác phẩm cuối cùng trong cuộc đời họa sĩ Nguyễn Gia Trí.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí đã để lại các tác phẩm đỉnh cao cho nền mỹ thuật của Việt Nam. Các tác phẩm của ông sẽ luôn là nguồn cảm hứng của thế hệ sau này. Sau bài viết này, sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nền nghệ thuật hội họa của nước nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *