Các tác phẩm của Paul Cezanne – 4 tác phẩm đỉnh cao nhất

Các tác phẩm của Paul Cezanne - 4 tác phẩm đỉnh cao nhất

Các bạn có phải là một người yêu thích hội họa, thích ngắm nhìn và tìm hiểu những nội dung, ý nghĩa của các bức tranh mà danh họa muốn truyền tải thông điệp. Các bạn nghe nói đến họa sĩ Paul Cezanne có rất nhiều tác phẩm để đời. Nhưng không phải ai cũng biết ông là người nước nào, Các tác phẩm của Paul Cezanne có những tác phẩm nào nổi tiếng nhất. Cùng mình tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc qua bài dưới đây của mình nhé!

Giới thiệu về họa sĩ Paul Cezanne

Các tác phẩm của Paul Cezanne
Đây là hình ảnh của họa sĩ Paul Cezanne và bức tranh do ông vẽ

Paul Cezanne là người Pháp, ông là một danh họa rất nổi tiếng ở thế kỉ XX. Ông được sinh vào ngày 19 tháng 01 năm 1839, ông mất năm 1906. Paul Cezanne là một danh họa vẽ trường phái hậu ấn tượng và vẽ ngoại cảnh.

Mặc dù ông sống ở thế kỉ XX, vào 6 năm cuối đời nhưng họa sĩ Paul Cezanne đã được tạp chí Times bình chọn là một trong 10 danh họa vĩ đại nhất trong thế kỉ này. Trong suốt cuộc đời làm họa sĩ, ông đã tạo ra 900 bức tranh sơn dầu và hơn 400 bức tranh màu nước.

Paul Cezanne là một người rụt rè và hơi nhút nhát. Lúc vừa trưởng thành, bố của ông mong muốn ông làm nghề luật sư. Nhưng ông đã chọn theo con đường hội họa, vì đây là niềm đam mê lớn nhất đời ông.

Những tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Paul Cezanne không được nhiều người biết đến ở thế kỉ XIX, vì họ còn chưa hiểu chính xác ý nghĩa của tranh ông vẽ ra. Không những vậy tranh của ông còn bị nhiều nhà phê bình đánh giá rất thấp.

Lúc gần cuối cuộc đời, Paul Cezanne đã tổ chức buổi triển lãm của riêng mình. Ông giải thích tất cả các ý nghĩa sâu xa trong từng bức tranh khi có ai hỏi đến. Nhờ vậy, tranh của ông đã nhận được sự yêu mến và quan tâm của rất nhiều người từ đó.

Khi mới bắt đầu vẽ tranh, ông hay dùng nét vẽ và những dải màu trừu tượng vẽ lên trên vải. Có lúc những nét vẽ sẽ theo đúng trật tự, nhưng Paul Cezanne thường hay dùng các nét vẽ và vệt màu một cách tự do ngẫu hứng. 

Các nhà phê bình thời đó đánh giá tranh qua các nét vẽ, nhưng nét vẽ của họa sĩ Paul Cezanne không theo một quy tắc nào cả, các mảng màu trong bức tranh lem nhem như mớ hỗn độn. Thế nhưng về sau, khi càng nhìn ngắm kỹ cái lem nhem của mớ hỗn độn đó, thì càng thấy được sự sáng tạo, tinh tế mang đầy tính nghệ thuật đối với một người họa sĩ.

Các tác phẩm của Paul Cezanne có tác phẩm đỉnh cao nào?

Hiện nay, có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Paul Cezanne được trưng bày trong các thư viện nghệ thuật, nơi triển lãm tranh ảnh nổi tiếng khắp nơi trên thế giới.

Bức tranh độc đáo “Basket of Apple”

Đây là hình ảnh bức tranh nổi tiếng của Paul Cezanne tên là Giỏ Táo
Đây là hình ảnh bức tranh nổi tiếng của Paul Cezanne tên là Giỏ Táo

“Basket of Apple” là một loại tranh sơn dầu vẽ tĩnh vật. Nếu các bạn có học qua vẽ mỹ thuật rồi, thì chắc cũng đã được vẽ các tĩnh vật với tô bóng và độ nghiêng bóng nhất định. Năm 1895, bức tranh Basket of Apple được họa sĩ Paul Cezanne hoàn thành xong. Tranh được vẽ với trường phái tranh hậu ấn tượng, ông dùng chất liệu màu sơn dầu để vẽ ra bức tranh.

Hiện nay, bức tranh “Basket of Apple” được lưu trữ ở một thư viện nghệ thuật Chicago. Trong bức tranh ông vẽ các quá táo bày lộn xộn trên bàn. Cũng nhờ sự rối rắm lộn xộn của các quả táo, làm cho tổng thể mỹ quan của tranh không bị trống trải và có một bố cục nhất định.

Bức tranh “Mount Sainte Victoire”

Hình ảnh của bức tranh Mount Sainte – Victoire
Hình ảnh của bức tranh Mount Sainte – Victoire

Bức tranh này, ông vẽ phong cảnh của một ngọn núi có tên là Mont Sainte Victoire. Ngọn núi này ở vùng Aix- en- Provence thuộc miền nam tại nước Pháp. Đây cũng là quê hương của họa sĩ Paul Cézanne, vì vậy khi vẽ bức tranh này nó có có ý nghĩa rất lớn với ông. 

Mọi người có thể nhìn thấy phía xa xa là dãy núi hùng vĩ trùng điệp, quang cảnh xung quanh ngọn núi kết hợp cùng những kiến trúc cổ của các ngôi nhà trong tranh, còn có cánh đồng rộng bát ngát. Nhờ sự kết hợp này của ông, đã mang cho người xem tranh một cảm giác bình yên, tươi mát rất khó tả.

“Mount Sainte Victoire” được ông dùng chất liệu sơn dầu, phong cách vẽ tranh là trường phái hậu ấn tượng. Hiện hay, bức tranh vẫn đang được trưng bày ở Barnes Foundation, US.

Bức tranh “Rừng”

Đây là hình ảnh bức tranh Rừng của Paul Cezanne
Đây là hình ảnh bức tranh Rừng của Paul Cezanne

Bức tranh “Rừng” cho đến hiện nay vẫn được trưng bày ở nhà trắng tại nước Mỹ. Tranh được vẽ khung cảnh của một khu rừng ở gần thị trấn Aix-en-Provence, đây là quê hương của họa sĩ Paul Cezanne. Khi vẽ bức tranh này, ông đã thể hiện được cái nét hoang sơ, oai phong hùng vĩ của khu rừng trước lúc rừng bị con người phá hủy.

Họa sĩ Paul Cezanne hay vẽ các chủ đề có nội dung về những nơi hoang dã, vì ông rất yêu thiên nhiên. Bức tranh này làm người thưởng thức tranh cảm nhận được cái hồn của khu rừng. Có lẽ đây chính là tình yêu quê hương, đất nước mà ông dành cho mảnh đất mà mình sinh ra và trưởng thành.

Bức tranh “Chateau Noir”

Hình ảnh bức tranh Chateau Noir của Paul Cezanne
Hình ảnh bức tranh Chateau Noir của Paul Cezanne

Bức tranh “Chateau Noir” này, ông đã vẽ về một căn nhà cũ rích đã bị bỏ hoang. Ngôi nhà bị bỏ hoang này nằm trên một ngọn đồi nhỏ, ngọn đồi này ở gần cái mỏ đá tên là Bibemus. Bức tranh này có một nét u ám, rất buồn, không như những bức tranh khác mà ông vẽ.

Bức tranh này, được họa sĩ Paul Cezanne vẽ hoàn thiện vào những năm cuối đời của ông, lúc đó ông bị tiểu đường đã đến gia đoạn nặng. Căn bệnh tiểu đường quái ác đã làm ông phải khổ chật vật trong quá trình điều trị. Vì vậy, họa sĩ Paul Cezanne phải tạm gác lại sự nghiệp vẽ tranh của mình.

Bức tranh “Chateau Noir” được vẽ với phong cách trường phái lập thể. Bức tranh này được bán đấu giá và hiện tại được quyền sở hữu của tư nhân.

Tất cả nội dung phía trên là tổng hợp các thông tin của họa sĩ Paul Cezanne, và các tác phẩm đỉnh cao của ông. Hy vọng rằng qua bài viết này giúp mọi người biết thêm nhiều thông tin có ích về ông, và được thưởng thức những bức tranh cực kì nổi tiếng mà mình sưu tầm được trong bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *