Các tác phẩm của Pierre-Auguste Renoir – 5 Tác phẩm nổi tiếng

Các tác phẩm của Pierre-Auguste Renoir - 5 Tác phẩm nổi tiếng

Cái tên Pierre-Auguste Renoir cũng không phải xa lạ gì trên thế giới. Nhưng không phải trong chúng ta ai cũng hiểu rõ về cuộc đời sự nghiệp của ông. Vậy thì Pierre-Auguste Renoir là ai? Các tác phẩm của Pierre-Auguste Renoir có tác phẩm để đời nào? Cùng mình tìm hiểu về những tác phẩm đẹp đẻ đời của họa sĩ Pierre-Auguste Renoir nhé!

Giới thiệu đôi lời về họa sĩ Pierre-Auguste Renoir

Các tác phẩm của Pierre-Auguste Renoir
Đây là hình ảnh chân dung của họa sĩ Pierre-Auguste Renoir

Pierre-Auguste Renoir là một danh họa người Pháp, ông sinh năm 1981, mất năm 1919. Ông chính là người tiên phong trong sự phát triển của dòng tranh Trường phái ấn tượng. Cùng với bức tranh Edgar Degas, Claude Monet Camille Pissarro, ông đã chọn lối đi riêng cho mình. Pierre-Auguste Renoir đã từ chối truyền thống cổ điển của ngành hội họa Pháp. Sau khi trưng bày bức tranh do chính tay mình vẽ ra trong triển lãm First Impressionist Exhibition vào năm 1874. Ông đã vụt sáng, trở thành một danh họa được nhiều người săn đón và thành công nhất thời bấy giờ.

Pierre-Auguste Renoir lớn lên gần một viện bảo tàng tên là Louvre, ông là con của một người thợ may. Nơi yêu thích nhất của ông là các phòng trưng bày của viện bảo tàng ở gần nơi ông ở. Ông đã bắt đầu tham gia những bài học nghệ thuật do thầy giáo Charles Gleyre chỉ dạy. Nhờ vậy,từ đó ông đã gặp và có mối quan hệ thân thiết với nhóm nghệ sĩ mới như là Frédéric Bazille, Alfred Sisley và Claude Monet

Mặc dù, ông được triển lãm nghệ thuật danh giá tên là Paris Salon chấp nhận một vài bức tranh do mình vẽ ra. Thế nhưng con đường thành công của ông rất vất vả. Lúc đó ông quyết định bỏ tất cả, rồi tự thành lập phong trào Ấn tượng ngầm thời đó.

Các tác phẩm của Pierre-Auguste Renoir có tác phẩm để đời nào?

Hôm nay mọi người hãy cùng mình tìm hiểu 4 bức tranh cực kỳ nổi tiếng của danh họa Renoir. Và các bức tranh này đã đóng góp như thế nào đối với lịch sử nghệ thuật nha!

Bức tranh đẹp xuất sắc “Bal Du Moulin De La Galette”

Đây là hình ảnh của bức tranh Bal Du Moulin De La Galette
Đây là hình ảnh của bức tranh Bal Du Moulin De La Galette

Bức tranh “Bal du moulin de la Galette”  có lẽ là tác phẩm được danh họa Renoir yêu thích nhất. Bức tranh được ông vẽ khi chủ nghĩa Ấn tượng vẫn mới được hình thành. Khung cảnh trong bức tranh tràn ngập ánh sáng. Những nhân vật trong bức tranh được xuất hiện với các nét vẽ rất tự do và phóng khoáng.

Những nhân vật xuất hiện trong bức tranh này, không chỉ đơn thuần là sự sáng tạo của ông với màu sắc và cây cọ. Thực chất là khá nhiều nhân vật được vẽ dựa vào những nhân vật đương thời có thật. Việc dùng màu sắc và sự thành thạo của họa sĩ đối với việc tạo ra những ánh sáng lấp lánh. Đã làm cho nó trở thành biểu tượng của toàn bộ phong trào vẽ tranh theo Trường phái ấn tượng.

Bức tranh tên là “Luncheon of the Boating Party”

Đây là hình ảnh bức tranh Luncheon of the Boating Party
Đây là hình ảnh bức tranh Luncheon of the Boating Party

Luncheon of the Boating Party là một trong các bức tranh lớn nhất của ông. Bức tranh này, đã thành công ngay sau khi được trưng ở buổi triển lãm Seventh Impressionist Exhibition. Bức tranh này được ông kết hợp tất cả các chủ đề yêu thích nhất để vẽ. Trong tranh có vẽ chân dung, tĩnh vật và cả ngoại cảnh. 

Như bình thường, ông đã vẽ rất nhiều bạn bè thân thiết của mình vào trong bức tranh. Trong đó có cả nghệ sĩ Gustave Caillebotte, là người đang ngồi đội mũ boater, mặc áo sơ mi trắng. Bức tranh sơn dầu này của ông tập trung vào những hoạt động vui chơi giả trí. Nhóm bạn của ông đang dùng bữa trưa tại ban công đầy nắng ấm ở nhà hàng Maison Fournaise.

Bức tranh tên là “Dance at Bougival”

Đây là hình ảnh bức tranh Dance at Bougival
Đây là hình ảnh bức tranh Dance at Bougival

Dance at Bougival là một bức tranh rất sôi động. Đây là, một trong ba bức tranh mà họa sĩ Renoir vẽ hai người đang khiêu vũ dưới ba khung cảnh khác nhau. Trong bức tranh này, có hai người là Paul Lhote và Suzanne Valadon, họ cũng là bạn của ông. Họa sĩ Renoir nhìn thấu được cảm xúc của cả hai người, khi họ khiêu vũ trong một quán cà phê tại thị trấn Bougival. 

Quán cà phê này là một địa điểm giải trí rất nổi tiếng của những người trong thành thị. Đây cũng là một nơi yêu thích của những người vẽ tranh theo trường phái Ấn tượng. Ông vẽ những chi tiết như que diêm cháy, điếu thuốc lá, bông hoa trên mặt đất. Các chi tiết này tạo ra được bầu không khí trong một quán cà phê. Thể hiện được niềm đam mê, sự phấn khích của hai người này qua hình ảnh đôi má đỏ hồng.

Bức tranh tên là “The Large Bathers”

Hình ảnh bức tranh The Large Bathers
Hình ảnh bức tranh The Large Bathers

Họa sĩ Renoir sau một thời gian thành công, ông đã đi du lịch nước ngoài vài năm. Để chiêm ngưỡng các bức tranh của những danh họa mà ông đã hâm mộ từ lâu. Lúc ông du lịch ở nước Ý, ông đã vẽ ra bức tranh The Large Bathers, và lấy cảm hứng từ các tác phẩm của hai danh họa Titian và Raphael. Ông đã đúc kết kỹ thuật của những bậc thầy hội họa cùng với phong cách trường phái Ấn tượng. 

Bức tranh vẽ các cô gái trẻ đang tắm khỏa thân rất kiêu hãnh và vui vẻ. Quang cảnh trong bức tranh rất mộc mạc có một con sông chảy ngang qua. Mặc dù, Lúc đầu bức tranh nhận được rất nhiều lời chỉ trích gay gắt. Bởi vì sự thay đổi trong phong cách vẽ tranh của ông, nhưng hiện giờ bức tranh này được đánh giá cao rất cao.

Qua bài viết của mình các bạn đã biết thêm các tác phẩm của Pierre-Auguste Renoir. Và hiểu thêm nhiều điều về sự nghiệp và cuộc đời của danh họa tài giỏi này. Chúc mọi người đọc vài vui vẻ và hiểu biết thêm nhiều bức tranh đẹp nổi tiếng trên thế giới nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *