Các thuật ngữ về màu sắc được giải thích dễ hiểu nhất 2023

Các thuật ngữ về màu sắc được giải thích dễ hiểu nhất 2023

Màu sắc là một yếu tố cơ bản, có vai trò quan trọng giúp các nhà thiết kế tạo ra các tác phẩm đẹp mắt và chuyên nghiệp. Màu sắc tác động đến tâm trí của chúng ta, chỉ trong vài giây ngắn ngủi đã làm thay đổi cách chúng ta cảm nhận về mọi thứ. Màu sắc còn tác động đến hành vi của con người. Cùng mình tìm hiểu về các Các thuật ngữ về màu sắc trong thiết kế nhé!

Màu sắc có nghĩa là gì?

Các thuật ngữ về màu sắc
Hình ảnh của màu sắc trong thiết kế đồ họa

Màu sắc là sự phản chiếu của ánh sáng lên các vật thể xung quanh ta. Nó nhận thức về thị giác, là tính chất của các vật thể, giúp chúng ta phân biệt các vật thể tương đồng. Chúng ta có thể nhận biết được màu sắc nhờ sự phản xạ ánh sáng từ những vật thể khác nhau. Màu sắc được phân loại dựa vào những đặc tính như hue (là tông màu) Chromaticity ( là độ kết tủa màu), saturation ( là độ bão hòa) và value (là giá trị màu). 

Các thuật ngữ về màu sắc trong thiết kế đồ họa

Dưới đây mình sẽ giải thích cho mọi người hiểu về một số thuật ngữ màu sắc rất quan trọng trong ngành thiết kế đồ họa.

Thuật ngữ Hue có nghĩa là tông màu

Đây là hình ảnh minh họa các thuộc tính của màu sắc
Đây là hình ảnh minh họa các thuộc tính của màu sắc

Thuật ngữ Hue là thuộc tính giúp các bạn trả lời được câu hỏi “đây là màu gì?”. Hue là tổ hợp gồm có 12 màu cơ bản khác nhau trong color wheel (có nghĩa là vòng tuần hoàn màu sắc). Thuật ngữ Hue là một là yếu tố cơ bản trong màu sắc, Hue được chuyển hóa thành 3 dạng khác nhau như tone ( nghĩa là tông màu), shade ( nghĩa là đổ bóng), tint ( nghĩa là sắc thái màu).

Muốn phân biệt được 3 dạng trên, các bạn có thể trộn hue cùng với màu trắng sẽ tạo ra được tint, trộn hue và màu đen sẽ tạo ra được shade. Tone được trộn giữa màu đen và trắng, cho nên tone nhìn sẽ tự nhiên hơn so với shade và tint.

Màu sắc có đặc tính là để phân biệt các màu lẫn nhau. Trong đó value có đặc tính giúp các bạn biết được mức độ tối sáng của một màu sắc. Value được định giá nhờ vào cấp độ trắng của màu, nếu màu càng trắng thì value sẽ càng cao. 

Chromaticity có nghĩa là độ kết tủa màu

Chromaticity cho các bạn biết được độ ’tinh khiết’ của các tông màu. Độ kết tủa màu được xác định dựa vào độ hiện diện của màu trắng, xám và đen. Thế nhưng trong 12 tông màu cơ bản, thì Chromaticity cao nhất do nó không bị lẫn màu màu sắc khác vào. Màu sắc có Chromaticity cao nhìn rất đậm và sống động.

Saturation có nghĩa là độ bão hoà màu

Các thuật ngữ về màu sắc
Hình ảnh mô tả một trong các thuộc tính của màu sắc

Saturation khá giống Value và Chromaticity nên đôi khi chúng hay bị nhầm với nhau. Đặc tính này miêu tả độ đậm nhạt của các màu sắc theo cường độ ánh sáng mạnh nhẹ. Đây cũng được gọi là cường độ của màu sắc.

Color Wheel có nghĩa là vòng tuần hoàn màu sắc

Color Wheel giúp chúng ta nhận biết được cách phối các màu sắc và sự tương quan với nhau. Vòng tuần hoàn màu sắc được tạo ra từ những màu sơ cấp, thứ cấp và tam cấp ( còn được gọi là Hue).

Color Wheel được làm ra do ông Isaac Newton, năm 1666. Lúc đầu, vòng tuần hoàn màu sắc có dạng sơ đồ và dần theo thời gian nó đã được biến đổi thành nhiều dạng khác nhau. Việc phối màu sẽ trở nên đơn giản hơn nhờ có vòng tuần hoàn màu sắc này.

Color Scheme có nghĩa là nguyên tắc phối màu

Đây là hình ảnh của nguyên tắc phối màu
Đây là hình ảnh của nguyên tắc phối màu

Color Scheme là một trong các thuật ngữ màu sắc cực kì quan trọng. Trong thiết kế, thì sự cân bằng màu sắc là một yếu tố rất quan trọng không thể thiếu. Chó dù là trong bất kỳ một thiết kế nào đi nữa, màu sắc giữ vai trò quan trọng nhất. Những nhà thiết kế buộc phải phân biệt được rõ ràng sự hòa hợp màu sắc và cách phối màu cơ bản.

Monochromatic có nghĩa là phối màu Đơn sắc

Phối màu đơn sắc sử dụng duy nhất một màu chủ đạo. Ngoài màu chính đó ra, những nhà thiết kế sẽ dùng thêm các shade và tone màu của nó. Monochromatic là một lựa chọn xuất sắc hàng đầu, bởi vì nó có tính thẩm mỹ cực cao.

Analogus có nghĩa là Phối màu liền kề 

Phối màu tương tự là việc nhà thiết kế sử dụng những màu nằm gần cạnh nhau trong vòng tròn màu sắc. Khi thiết kế không yêu cầu độ tương phản cao thì các bạn có thể dùng cách phối màu này.

Complementary có nghĩa là phối màu Tương phản

Đây là hình ảnh minh họa cho Complementary
Đây là hình ảnh minh họa cho Complementary

Phối Tương phản là sử dụng các màu đối diện với nhau trên vòng tròn màu sắc. Complementary trái ngược hoàn toàn với các phương pháp ở trên, bởi vì cách kết hợp này nhấn mạnh vào độ tương phản. Ví dụ như, các bạn có thể sử dụng màu cam trên nền màu xanh dương để tạo ra sự tương phản cho thiết kế của mình.

Split Complementary nghĩa là Phối màu Tam giác cân

Cách kết hợp Split Complementary khá giống với phối tương phản, thế nhưng nó dùng nhiều màu hơn. Ví dụ là, nếu các bạn chọn xanh dương, thì cần phải chọn thêm 2 màu bên cạnh màu đối diện với nó là vàng và đỏ. Độ tương phản trong Split Complementary không quá rõ nét nhưng các bạn có thể dùng được nhiều .

Triadic có nghĩa là Phối màu Bộ ba 

Phương pháp Triadic rất phù hợp trong các thiết kế yêu cầu cần có nhiều màu sắc. Với cách kết hợp phối màu bộ ba, các bạn có thể chọn được các màu cách đều nhau trong vòng tròn màu sắc. Để chắc chắn đảm bảo được sự cân bằng, các bạn cần phải chọn một màu chủ đạo và 2 màu còn lại để hỗ trợ cho nhau.

7. Tetradic/Double complementary có nghĩa là phối màu chữ nhật

Đây là hình ảnh minh họa cho Double Complementary
Đây là hình ảnh minh họa cho Double Complementary 

Double complementary là cách được những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm sử dụng. Với cách kết hợp màu này, các bạn cần phải dùng 4 màu có trong vòng tròn màu sắc, trong đó buộc phải có hai cặp màu tương phản. Double complementary rất khó để cân bằng được, nhưng nếu nhà thiết kế làm tốt thì họ sẽ nhận được kết quả vượt cả sự mong chờ của mình.

Phối hợp màu sắc hài hòa cân bằng là điều rất quan trọng. Việc cân bằng màu sắc làm cho sản phẩm thiết kế ra trông ấn tượng, bắt mắt và thu hút nhiều hơn. Từ đó, các bạn có thể thu hút được khách hàng và người tiêu dùng. Hy vọng bài viết các thuật ngữ màu sắc trong thiết kế trên sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *