Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới – Top 10 nhà điêu khắc

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới - Top 10 nhà điêu khắc

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới là những nhà điêu khắc thiên tài sáng tạo, họ đưa tác phẩm nghệ thuật vào cuộc sống bởi đôi tay khéo léo cùng sự thẩm mỹ tuyệt vời của mình. Bài viết sau đây của đội ngũ 7paintings sẽ giúp các độc giả hiểu thêm về điêu khắc và nhận biết một số nhà điêu khắc gia lừng danh trên thế giới nhé.

Nhà điêu khắc là ai? 

Nhà điêu khắc là ai?
Nhà điêu khắc là ai? 

Nhà điêu khắc là người thiết kế và xây dựng các công trình nghệ thuật ba chiều bằng tay hay các công cụ kỹ thuật hỗ trợ. Sử dụng các vật liệu như đá, gỗ, thạch cao, kim loại,… để mang tới một ý nghĩa nhất định. Bên cạnh đó, một số vật như đất sét, nhựa, polymer, bê tông, đồng, vàng… cũng có thể được sử dụng.

Nhà điêu khắc sẽ sử dụng kỹ thuật tạo khuôn, tạo hình, chạm khắc, hàn, tạc, gò, đẽo gọt hoặc đục cùng với khả năng thẩm mỹ của mình để tạo nên các tác phẩm điêu khắc. Mỗi nhà điêu khắc gia có thể sử dụng chất liệu hay kỹ thuật mình muốn để tạo ra các sản phẩm riêng để độc đáo, ghi dấu ấn cá nhân. Đây là công việc yêu cầu tính sáng tạo, sự tập trung và sự nhạy cảm trong thẩm mỹ, đường nét và bố cục. 

Nhà điêu khắc làm gì?

Nhà điêu khắc làm gì?
Nhà điêu khắc làm gì?

Công việc của điêu khắc gia cần sự sáng tạo để để có thể cho ra đời một tác phẩm đẹp, cụ thể các công việc như sau:

  • Lấy cảm hứng từ các bức ảnh hoặc thiên nhiên…
  • Lựa chọn vật liệu để tiến hành.
  • Cát, dát mỏng, nặn… hay các công việc khác liên quan tới việc chuẩn bị cho nguyên vật liệu trước khi tiến hành tạo sản phẩm.
  • Sử dụng đất sét hay sáp định hình sau đó dùng tay hay các công cụ hỗ trợ để tạo hình sản phẩm, từ tổng thể tới các chi tiết.
  • Dạy, đào tạo các kỹ thuật điêu khắc khi đã có kinh nghiệm, trình độ đạt tới một mức nhất định.
  • Tiếp cận các phòng tranh hay cập nhật thông tin triển lãm để giới thiệu sản phẩm, thương lượng giá cả.
  • Tạo các catalogue, portfolio về sản phẩm để quảng bá, trưng bày tại các triển lãm, bảo tàng hay các trường đại học về mỹ thuật.
Xem thêm  Các phim quái vật kinh dị hấp dẫn dành cho người gan dạ nhất

Top 10 điêu khắc gia nổi tiếng thế giới

Những nhà điêu khắc này xuyên suốt lịch sử chưa bao giờ bị lãng quên. Có lẽ vì họ được đánh giá cao về khả năng tạo ra những tác phẩm trường tồn với thời gian. Sau đây là top 10 điêu khắc gia nổi tiếng thế giới mà bạn nên biết: 

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới – Praxiteles (sống vào thế kỷ thứ 4 TCN)

Một trong những thứ gây khó khăn trong quá trình tìm hiểu về nhà điêu khắc thời Hy Lạp cổ đại đó chính là khoảng cách thời gian lớn. Nhờ họa sĩ như Pliny the Elder hay Vitruvius mà chúng ta được biết tới Praxiteles như một nhà điêu khắc Hy Lạp lỗi lạc cổ đại. Mặc dù không có bức tượng gốc nào của ông còn tồn tại nhưng chúng ta đã rất may mắn vì được chiêm ngưỡng tác phẩm của ông nhờ bản sao La Mã. Tác phẩm “Aphrodite của Knidos” của ông và là ví dụ đầu tiên về một nhân vật nữ được mô tả nude toàn diện. Tác phẩm “Aphrodite của Knidos” sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hình thức mô tả về hình dạng người phụ nữ trong điêu khắc nhiều thế kỷ tới.

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới – Donatello (1386 – 1466)

Đây là nhà điêu khắc tiên phong cho việc thúc đẩy nghệ thuật và văn hóa thời Phục hưng ý. Bức tượng “David” bằng đồng chính là dấu ấn và sự thay đổi đáng kể trong nghệ thuật. Bởi đây là bức tranh khỏa thân tự do đầu tiên kể từ thời cổ đại và đánh dấu sự khởi đầu của nghệ thuật điêu khắc thời Phục hưng.

Những điêu khắc gia nổi tiếng thế giới để lại nhiều tác phẩm độc đáo
Những điêu khắc gia nổi tiếng thế giới để lại nhiều tác phẩm độc đáo

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới – Michelangelo (1475 – 1564)

Michelangelo là cái tên đi liền với những tuyệt tác về trần nhà nguyện Sistine, nhưng ông lại được biết tới là một điêu khắc gia nổi tiếng thế giới. Ông tin rằng mỗi khối đá cẩm thạch đều là một tác phẩm nghệ thuật chờ được khai phá. “David” là một tác phẩm tiêu biểu thời kỳ Phục hưng Ý và tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ sau này. Là một nghệ sĩ tâm huyết, Michelangelo đã dành cả cuộc đời cống hiến hết mình cho công việc cho đến khi ông qua đời ở tuổi 88.

Xem thêm  Họa sĩ tranh art deco: Vẻ đẹp độc đáo và vô cùng sang trọng

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới – Gianlorenzo Bernini (1598 – 1680)

Có lẽ rất ít có nghệ sĩ nào gắn kết với kỷ nguyên Baroque nhiều như Gianlorenzo Bernini. Ông có sự nghiệp ấn tượng kéo dài trong khoảng 70 năm. Ngay từ thời niên thiếu ông đã là thần đồng trong lĩnh vực nghệ thuật, ông tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật điêu khắc sử dụng bằng đá cẩm thạch quy mô lớn. Ông là một bậc thầy về chất liệu, được mọi người biết tới với khả năng đáng kinh ngạc trong việc tạo ra những đường nét uyển chuyển và mang lại cảm xúc cho tác phẩm. 

Nhà điêu khắc nổi tiếng trên thế giới – Auguste Rodin (1840 – 1917)

Ông được xem là người đầu tiên đưa điêu khắc vào thời kỳ hiện đại. Rodin là một nghệ sĩ nổi tiếng vối nhiều tác phẩm ấn tượng. Ông tập chung cảm xúc và đau khổ, các tác phẩm ông tạo ra là một bước ngoặt trong lịch sử nghệ thuật, có vai trò như một dấu ấn của Chủ nghĩa hiện đại.

Những tác phẩm của điêu khắc gia nổi tiếng thế giới đều mang dấu ấn riêng
Những tác phẩm của điêu khắc gia nổi tiếng thế giới đều mang dấu ấn riêng 

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới – Constantin Brancusi (1876 – 1957)

Ông là nhà điêu khắc có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20, là người tiên phong cho Chủ nghĩa hiện đại. Ông chịu ảnh hưởng nhiều bởi các truyền thống dân gian mặc dù ông tìm kiếm nguồn cảm hứng từ nền văn hóa châu Âu. Các tác phẩm của Constantin Brancusi được biết tới là mang nét mạnh mẽ hình học, bằng chứng với rất nhiều tác phẩm Bird in Space nổi tiếng của mình. 

Đồng thời, ông cũng là bậc thầy trong việc tạo ra tác phẩm điêu khắc ngoài trời. “Endless Column” chính là một ví dụ. Tác phẩm có hình dạng xếp chồng lên nhau có một nửa hình thoi ở đỉnh, nó tượng trưng cho sự vô tận.

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới – Alberto Giacometti (1901 – 1966)

Ông được biết đến nhiều nhất với những tác phẩm có vóc dáng thon dài. Kết cấu thô của những tác phẩm mà ông tạo ra khiến người xem cảm nhận được sự tài hoa. Từ năm 1938 trở đi, trong khoảng 6 năm, ông đã tập trung tạo ra những tác phẩm điêu khắc với quy mô nhỏ. Chúng có chiều cao khoảng 2,75 inch. Tác phẩm của Giacometti đa số mô tả về chủ nghĩa hiện sinh cùng tình trạng con người. Nhiều học giả đánh giá những nhân vật thon dài mà ông tạo ra liên quan đến sự thiếu chiều sâu trong cuộc sống thế kỷ 20. 

Xem thêm  Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của hoạ sĩ Nguyễn Tường Lân

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới – Henry Moore (1898 – 1986)

Henry là nghệ sĩ xuất sắc sau Thế chiến II ở cả nước Anh lẫn nước ngoài. Ông sở hữu các tác phẩm mô tả nhân vật nằm nghiêng với chủ đề về Mẹ và Con. Các bức tượng của Moore làm ra thường được chia thành nhiều phần, bên cạnh đó các đường phân chia khiến người xem nhìn thấy hình ảnh dưới dạng trừu tượng. 

Tác phẩm được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của điêu khắc gia nổi tiếng thế giới
Tác phẩm được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của điêu khắc gia nổi tiếng thế giới

Điêu khắc gia nổi tiếng thế giới – Sol LeWitt (1928 – 2007)

Ông là người tiên phong cho cả Chủ nghĩa tối giản cùng Chủ nghĩa khái niệm. Ông là nghệ sĩ Mỹ yêu thích cấu trúc của người Viking trên tác phẩm điêu khắc. Ông cũng rất quan tâm tới cấu trúc mô đun hình khối với phần lớn các tác phẩm của ông được thực hiện bằng các khối than xếp chồng lên nhau. Về sau, ông đã kết hợp hình dạng đường cong cùng màu sắc bão hòa vô cùng mới lạ. Một nghệ sĩ đa tài, ông còn được biết đến qua những bản vẽ tường, gouaches và dự án kiến ​​trúc của mình.

Nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới – Louise Bourgeois (1911 – 2010)

Lousie Bourgeois nổi tiếng nhất với các tác phẩm nghệ thuật công cộng và sắp đặt. Từ những gì mà bà trải nghiệm về cuộc sống, các tác phẩm điêu khắc của bà thường khai thác chủ đề về gia đình, tình dục và cái chết. 

Trên đây là thông tin về những điêu khắc gia nổi tiếng thế giới mà đội ngũ 7paintings tổng hợp lại. Các điêu khắc gia nổi tiếng thế giới này đều là những người sáng tạo. Họ khéo léo sử dụng đôi bàn tay và sự thẩm mỹ của mình để để lại cho nhân loại những tác phẩm tuyệt vời. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc có thể nắm được thông tin chi tiết nhất. 7paintings xin cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *