Đồ họa Vector là gì? 3 đặc trưng cơ bản thiết kế đồ họa vector

Đồ họa Vector là gì? 3 đặc trưng cơ bản thiết kế đồ họa vector

Đồ họa vector là gì?. Đây là một khái niệm chuyên dụng, của dân đồ họa phải nắm. Được biết đến là một thao tác rất quan trọng, mà chính những ai liên quan đến thiết kế đồ họa đều phải nắm rõ. Vậy đồ họa vector có đặc trưng gì? Hãy cùng 7paintings.com tìm hiểu nhé!

Đồ họa vector là gì và ảnh vector là gì

Đồ họa vector là gì?

Đồ họa vector được hiểu là thuật ngữ, dùng để chỉ ra quy trình tạo nên tất cả các bức ảnh, hay sản phẩm vector khác biệt nhau, ngay trên cùng 1 ấn phẩm. Mỗi một đối tượng mà vector sẽ thể hiện, được dựa trên sự phối trộn của màu sắc, và được thông qua những thuật toán. Chúng được cấu tạo thành, từ những đường giới hạn và các điểm.

Đồ họa vector là gì? Bức ảnh được vẻ bảng kỹ thuật đồ họa vector
Đồ họa vector là gì? Bức ảnh được vẻ bảng kỹ thuật đồ họa vector

Ảnh vector là gì?

Trong quá trình để thiết kế đồ họa vector, thì sẽ tạo ra sản phẩm ảnh vector. Nó sẽ thường được tạo ra từ những hình ảnh, hay đối tượng, cũng có thể là điểm và đường giới hạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số chi tiết, khi thiết kế ảnh vector:

– Ảnh vector cũng chỉ là ảnh vector, khi nó được lưu dưới định dạng vector, (ví dụ như CMD hay PDF,..)

– Ảnh vector sẽ được tạo ra, bởi phần mềm vector và sẽ được lưu trữ, dưới định dạng file vector

– Phân biệt được rõ ràng giữa, hai khái niệm ảnh bitmap và ảnh vector. Ảnh bitmap được hiểu là sắp xếp các điểm ảnh, có trật tự nhất định, còn ảnh vector lại được tạo thành, từ các thuật toán.

– 1 bản thiết kế vector khi được chuyển sang, định dạng bitmap thì đó sẽ trở thành bức ảnh bitmap.

Ảnh Vector thường sẽ sử dụng, trong trường hợp nêu cụ thể dưới đây như sau:

– Thiết kế logo: Tính chất của logo là cần sự nhất quán, trong mọi trường hợp sử dụng và có thể phóng to, hoặc thu nhỏ mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tổng thể.

– Thiết kế icon: Icon cũng là yếu tố cần thay đổi nhiều về kích thước, đặc biệt là phải nhẹ, sắc nét nên ảnh vetor sẽ đáp ứng được cái tiêu chí đó..

– Nghệ thuật Vector: Người ta dùng các vector, để có thể tạo nên những hình ảnh độc đáo, các hình ảnh đó được gọi là nghệ thuật Vector.

Trên thực tế file ảnh Vector hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là sử dụng trong in ấn, hoặc để áp dụng vào trong quá trình thiết kế nhận diện thương hiệu,…Hay trong một số trường hợp đặc biệt ,người ta sử dụng hình ảnh Vector để in ấn một file ảnh Vector khác, có kích thước nhỏ khoảng từ vài milimet, hoặc kích thước khổng lồ có thể bằng diện tích cả Trái đất thì khi đó chất lượng hình ảnh cũng không hề bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, để thực hiện các thao tác đó, yêu cầu cần phải có các thiết bị cần phải đủ lớn.

Những đặc trưng cơ bản của đồ họa vector

Người thiết kế đồ họa bắt buộc cần nắm rõ các đặc trưng, để tạo ra ấn phẩm độc đáo và đẹp mắt, trong quá trình khi thiết kế đồ họa vector:

Nhiều đối tượng khác nhau sẽ tạo thành ảnh Vector

Vector ảnh sẽ không được tạo nên từ 1 đối tượng đơn lẻ mà nó được tạo thành từ nhiều những đối tượng hình học xếp chồng lên nhau. Còn bức ảnh vector được kết hợp của vô số các đối tượng vector.

Những thuật toán sẽ tạo nên ảnh Vector

Đây sẽ là đặc trưng cơ bản thường thấy nhất của ảnh vector. Thông qua các thuật toán chúng ta có thể phối trộn màu giữa những điểm và đường giới hạn để có thể tạo nên ảnh vector. Bên cạnh đó, trong những trường hợp nào cần phải vẽ vector ảnh theo những hình cơ bản thì chúng ta cũng có thể sử dụng thuật hóa hình học.

Ảnh vector khi zoom thu phóng sẽ không bị vỡ

Ảnh vector khi được lưu ở định dạng vector thì cho dù bạn thu phóng hoặc zoom như nào đi nữa cũng sẽ không bị vỡ. Bởi các định dạng kích thước từ trước đến nay của vector đã được áp dụng với chất lượng cao.

Các cách tạo ra ảnh vector

Để tạo ra các sản phẩm trong ngành đồ họa vector thì cần sử dụng phần mềm đồ họa chuyên dụng như Corel draw hay illustrator,… Vì thế, cần phải có kiến thức thông qua học thiết kế đồ họa vector bằng các ứng dụng corel hay illustrator, đồng thời nắm vững kiến thức về những phần mềm chuyên dụng này để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất.

Hình ảnh độc đáo qua quy trình đồ họa vector
Hình ảnh độc đáo qua quy trình đồ họa vector

Qua các thông tin trên đây, hi vọng, các bạn đọc đã cập nhật thêm nguồn thông tin bổ ích về đồ họa vector nói riêng cũng như cách, quy trình để tạo nên một bức ảnh nghệ thuật theo đồ họa này. Cách thức sáng tạo trong nghệ thuật là vô hạn, các tác phẩm được tạo ra luôn chứa đựng những giá trị, và ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm vào trong.

Như vậy thông qua bài viết này, đã giúp các bạn tìm hiểu về đồ họa vector là hò, cũng như những đặc trưng cơ bản của ảnh vector, một cách chi tiết nhất có thể. Hy vọng từ những thông tin ở trên mà chúng tôi chia sẻ, trên sẽ giúp ích được các bạn , nhất là các bạn theo nghề đồ họa cần bổ sung kiến thức vô cùng thiết thực và hữu dụng này đnhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *