Họa sĩ Georgia O’Keeffe – tiểu sử và sự nghiệp vẻ vang

Họa sĩ Georgia O'Keeffe - một nữ nghệ sĩ tài hoa

Họa sĩ Georgia O’Keeffe – một người nghệ sĩ được biết đến với những bức tranh hoa và phong cảnh phương Tây vào thế kỷ 20. Cô đã được Tổng thống Gerald R. Ford trao Huân chương Tự do vào năm 1977 và Huân chương Nghệ thuật Quốc gia năm 1985. Hãy cùng … tìm hiểu chi tiết về tiểu sử và sự nghiệp của Georgia O’Keeffe trong bài viết dưới đây nhé!

Họa sĩ Georgia O’Keeffe là ai?

Georgia Totto O’Keeffe sinh ngày 15/11/1887 – mất ngày 6/3/1986 – là một họa sĩ nổi tiếng người Mỹ. O’Keeffe được cộng đồng nghệ thuật New York chú ý đầu tiên năm 1916. Cô được nhiều người biết đến từ các bức tranh vẽ hoa phóng to, tòa nhà chọc trời New York và quan cảnh New Mexico.

Họa sĩ Georgia O'Keeffe - một nữ nghệ sĩ tài hoa
Họa sĩ Georgia O’Keeffe – một nữ nghệ sĩ tài hoa

Họa sĩ Georgia O’Keeffe là con gái của Ida và Francis O’Keeffe – những người làm công việc chăn nuôi bò sữa. Năm 1918, cô có một cuộc tình lãng mạn với Stieglitz và hai người đã kết hôn vào năm 1924.

Sự nghiệp của họa sĩ Georgia O’Keeffe

Năm 1905, họa sĩ Georgia O’Keeffe theo học tại Học viện Nghệ thuật Chicago. Sau đó một năm, cô chuyển đến New York và tiếp tục học nghệ thuật. Dù mọi việc vô cùng thuận lợi nhưng cô vẫn không cảm thấy thỏa mãn và đã bỏ dở việc học để đi tới Chicago, sau đó là Texas. Mùa hè năm 1915, O’Keeffe bắt đầu quay trở lại với hội họa và theo học Sư phạm tại Đại học Columbia ở Nam Carolina.

Xem thêm  Các tác phẩm của Lê Văn Đệ- Top 1 họa sĩ phong cách cổ điển

Năm 1915, trong khi tham gia khóa đào tạo giáo viên ở South Carolina, họa sĩ Georgia O’Keeffe đã gặp gỡ và theo học với Arthur Dow – một người tôn sùng những giá trị nghệ thuật phương Đông hơn phương Tây. Từ đây, Arthur Dow đã giúp cô hướng đến một phong cách nghệ thuật khác. Sau đó, Georgia O’Keeffe bắt đầu sự nghiệp sáng tác series những bức tranh trừu tượng được vẽ bằng than và gửi chúng cho một người bạn ở New York.

Những bức vẽ của Georgia O’Keeffe tình cờ lọt vào tay Alfred Stieglitz – nhiếp ảnh gia có uy tín trong giới nghệ thuật ở New York. Sức hấp dẫn từ tranh vẽ của cô gây thích thú cho Steiglitz đến nỗi ông ta đã triển lãm chúng tại Manhattan Gallery năm 1916 mà không hề biết tác giả là ai. Hai năm sau, họ gặp nhau và nhanh chóng nảy sinh tình yêu lãng mạn đầy chất nghệ sĩ.

Bức tranh White Flower được vẽ trong năm 1932
Bức tranh White Flower được vẽ trong năm 1932

Giữa thập niên 1920, họa sĩ Georgia O’Keeffe nằm trong những cái tên nghệ sĩ nổi tiếng của Mỹ. Năm 1928, cô có đến sáu bức tranh hoa lily được bán với giá rất cao, lên đến 25.000 USD. Khoảng thời gian sinh sống ở Hồ George, New York, O’Keeffe đã cho ra đời những bức họa nổi tiếng nhất của cuộc đời mình. Ấn tượng nhất đó là các bức tranh khổ lớn vẽ bông hoa phóng đại ngập tràn sinh lực.

Xem thêm  Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp và tác phẩm của họa sĩ Rembrandt

Danh tiếng của họa sĩ Georgia  O’Keeffe vang dội trong những năm 1950 – 1960. Năm 1973, nhờ  sự khích lệ Juan Hamilton – một cộng sự trẻ tuổi, cô đã cho ra đời một số tác phẩm điêu khắc và viết tự truyện. Ngày 6/3/1986 ở Santa Fe, New Mexico, họa sĩ Georgia O’Keeffe đã qua đời.

Năm 1996, Bưu điện Hoa Kỳ đã vinh danh những đóng góp của Georgia O’Keeffe với nghệ thuật nước Mỹ bằng cách phát hành tem hình “Red Poppy”. Cho đến nay, Georgia O’Keeffe vẫn là một trong những cái tên có tầm quan trọng nhất xứ cờ hoa và thế giới vào thế kỉ 20.

Họa sĩ Georgia O’Keeffe là nhân vật hàng đầu trong chủ nghĩa hiện đại Mỹ bằng những bức tranh trừu tượng và biểu tượng. Ngày nay, hơn 100 tác phẩm một thời huy hoàng của cô từ năm 1915 – 1960 được trưng bày trong bảo tàng Tate Modern ở London – Anh.