Họa sĩ trường phái ấn tượng – Top 4 họa sĩ nổi bật nhất

Họa sĩ trường phái ấn tượng - Top 4 họa sĩ nổi bật nhất

Họa sĩ trường phái ấn tượng là những nghệ sĩ đã mang tới sự can đảm, phá vỡ quy tắc vẽ tranh truyền thống. Bài viết sau đội ngũ chúng tôi sẽ trình bày cho bạn về trường phái Ấn tượng cùng với top 4 họa sĩ trường phái ấn tượng hàng đầu trong phong cách nghệ thuật này. Hãy cùng 7paintings tìm hiểu chi tiết về họa sĩ trường phái ấn tượng thông qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về trường phái hội họa Ấn tượng

Trường phái Ấn tượng là một trào lưu nghệ thuật mới mẻ của một tập thể họa sĩ. Những người họa sĩ theo trường phái Ấn tượng đang tìm kiếm sự công nhận cho kỹ thuật sáng tạo và đột phá trong việc sử dụng màu sắc. Bức tranh “Ấn tượng, Mặt Trời mọc” – “Impression, soleil levant” của họa sĩ Claude Monet là dấu mốc khởi đầu gây ấn tượng đầu tiên.  

Mục tiêu của trường phái này là sử dụng màu sắc theo những cách mới để ghi lại cảm giác của một khoảnh khắc thay vì tô vẽ từng cảnh với các chi tiết chính xác.

Sự ra đời 

Sự ra đời của trường phái hội họa Ấn tượng
Sự ra đời của trường phái hội họa Ấn tượng

Trường phái này ra đời vào những năm cuối thế kỷ 19 tại Pháp. Khi mà các họa sĩ trẻ cho rằng kiến thức mỹ thuật được dạy ở trên trường học đã không còn theo kịp thời đại. Họ đã kết hợp với nhau ở Paris và cùng Claude Monet để tìm cho mình một trường phái hội họa mới.

Trải qua nhiều sự thăng trầm và nỗ lực tìm kiếm cộng sự, tạo chỗ đứng cho mình trong giới hội họa. Những người họa sĩ theo trường phái này đã có những khoảng thời gian phải sống trong sự khốn khó, vì tranh của họ không được tổ chức nghệ thuật danh tiếng của Pháp đón nhận. Nhưng cũng nhờ vậy mà họ đã tạo cho mình được cuộc triển lãm riêng. 

Xem thêm  Các phim quái vật kinh dị hấp dẫn dành cho người gan dạ nhất

Sự phát triển 

Sự phát triển của trường phái hội họa Ấn tượng
Sự phát triển của trường phái hội họa Ấn tượng

Năm 1874 đã có một sự đánh dấu cho thời khắc lịch sử của trường phái tranh Ấn tượng. Đó là ngay tại xưởng làm việc của nhà nhiếp ảnh Félix Nadar trên đường Capucines, Paris, Pháp đã tổ chức buổi triển lãm đầu tiên. Trong triển lãm này, cái tên “trường phái Ấn tượng” đầu tiên đã ra đời trong sự mỉa mai của  nhà báo Louis Leroy – thuộc tờ Charivari khi nói về bức tranh “Ấn tượng, Mặt Trời mọc” của họa sĩ Claude Monet.

Sau này, có nhiều cuộc triển lãm khác đã ra đời bất chấp ý kiến trái chiều hay sự thù ghét của thế lực khác. Tới năm 1880 – 1890, trường phái Ấn tượng đã được Emile Zola và nhà buôn tranh Paul Durand – Ruel ủng hộ. Sau đó nó đã chuyển sang một trang sử mới, êm ả hơn và dần được công chúng đón nhận. Tới năm 1904 khi không còn sự can thiệp của các yếu tố chính trị, xã hội và kinh tế. Nhà báo Théodore Duret đã mua tranh này và xuất bản quyển “Lịch sử Ấn tượng” nổi tiếng.

Họa sĩ trường phái ấn tượng nổi bật hàng đầu 

Dưới đây là danh sách top 4 họa sĩ trường phái ấn tượng nổi tiếng nhất: 

Edouard Manet (1832-1883)

Tranh của họa sĩ trường phái ấn tượng Họa sĩ Edouard Manet
Họa sĩ Edouard Manet có rất nhiều tác phẩm đặc biệt 
Tác phẩm của Edouard Manet liên quan tới chủ đề hiện đại
Tranh của Edouard Manet thường là chủ đề hiện đại

Edouard Manet là một danh họa người Pháp, ông là một trong những người tiên phong cũng như có ảnh hưởng lớn tới trường phái hội họa Ấn tượng. Ông là một trong những họa sĩ đầu tiên vẽ các tác phẩm liên quan tới chủ đề về cuộc sống hiện đại. Các tác phẩm đầu của ông như Le déjeuner sur l’herbe và Olympia đã mang tới một cuộc tranh cãi lớn thời bấy giờ. Tuy nhiên, ngày nay các tác phẩm này được coi như là một dấu ấn cho sự khai sinh của nghệ thuật hiện đại. 

Xem thêm  Họa sĩ Edvard Munch - bậc thầy nghệ thuật

Edgar Degas

Tranh của họa sĩ trường phái ấn tượng Họa sĩ Edgar Degas
Tranh của họa sĩ Edgar Degas – họa sĩ trường phái ấn tượng họa sĩ Edgar Degas
Tác phẩm của Edgar Degas hầu hết đều diễn tả cảnh trường đua ngựa
Tác phẩm của Edgar Degas hầu hết đều diễn tả cảnh trường đua ngựa

Ông là một nhà điêu khắc người Pháp. Vào năm 1855, ông đã bỏ học tại khoa Luật của trường Đại học Paris để theo học trường mỹ thuật École des Beaux-Arts và theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Những tác phẩm của ông hầu hết đều diễn tả cảnh trường đua ngựa, nhà hát, tiệm cafe, âm nhạc,… Ông thường có các nhìn quan sát sắc bén mỹ miều về phụ nữ. Những đề tài của ông thường có trong tự nhiên hay những poses trong nghệ thuật chụp ảnh. Ông đã tạo ra những vật mà không một người họa sĩ nào thường làm trước đây. Chẳng hạn, cách họ vén áo, cảnh người múa Ba Lê gãi lưng trong giữa lúc hai lần tập dượt. 

Claude Monet (1840 – 1926)

Tranh của họa sĩ trường phái ấn tượng họa sĩ Claude Monet
Tranh của họa sĩ trường phái ấn tượng họa sĩ Claude Monet 
Những tác phẩm của Claude Monet thường mang đề tài thiên nhiên
Những tác phẩm của Claude Monet thường mang đề tài thiên nhiên

Ông là họa sĩ trường phái ấn tượng nổi tiếng người Pháp, ông được coi là cha đẻ của trường phái hội họa Ấn tượng. Họa sĩ Claude Monet còn được ca tụng là “Họa sĩ của những khoảnh khắc phù du”, “nhà biểu tượng của màu sắc”. 

Những tác phẩm của ông thường mang đề tài thiên nhiên, coi trọng diễn tả ánh sáng và màu sắc. Lưu lại sự tươi mới của ấn tượng ban đầu một cách trung thực tuyệt đối. Tranh của ông trường vẽ về đống rơm, về nhà thờ, về hoa súng, hoa trên cánh đồng, về cầu Waterloo,… Và công chúng đặc biệt yêu thích loạt tranh vẽ ở những khu vườn, hoa súng của ông. 

Xem thêm  Các tác phẩm của Edouard Manet - Họa sĩ nổi tiếng người Pháp

Vincent van Gogh 

Tranh của họa sĩ trường phái ấn tượng họa sĩ Vincent van Gogh
Tranh của họa sĩ trường phái ấn tượng họa sĩ Vincent van Gogh 
Vincent van Gogh có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng
Họa sĩ trường phái ấn tượng Vincent van Gogh có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng

Ông là một danh họa Hà Lan thuộc trường phái hậu Ấn tượng. Đồng thời ông cũng là họa sĩ nổi tiếng có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Rất nhiều các bức họa của ông góp mặt trong danh sách những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng như có giá trị nhất trên thế giới.

Trường phái Ấn tượng đã trải qua nhiều sự thăng trầm, nhưng với tình yêu nghệ thuật mãnh liệt cùng niềm tin sắt đá vào lý tưởng của mình mà những họa sĩ trường phái ấn tượng đã dần thuyết phục được công chúng. Từ đó, trường phái Ấn tượng đã trở thành trào lưu cực kì nổi bật trong lịch sử nghệ thuật. 7paintings cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết họa sĩ trường phái ấn tượng chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *