Khoảng trắng là gì? 6 điều nên biết khoảng trắng trong thiết kế

Khoảng trắng là gì? 6 điều nên biết khoảng trắng trong thiết kế

Ngày càng có nhiều website đi theo chiều hướng dành nhiều khoảng trắng trong bố cục giao diện. Khoảng trắng không chỉ mang lại cho các trang web giao diện gọn gàng, tối giản và hiện đại. Mà nó còn cho phép người dùng dễ tiếp cận và hiểu nội dung hơn. Vậy khoảng trắng là gì? Và chúng có tác dụng như thế nào hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khoảng trắng là gì?

Một trang web thường chứa rất nhiều nội dung và đặc biệt là trang chủ. Việc có quá nhiều nội dung trong không gian nhỏ dễ khiến người xem rất khó tiếp cận và tìm hiểu. Do đó, bên cạnh việc chắt lọc nội dung các nhà thiết kế còn áp dụng khoảng trắng vào trong giao diện.

Khoảng trắng là vùng phân cách giữa các phần tử trên một trang web thường là đoạn văn, hình ảnh,… Khoảng trắng thường được dùng để cân bằng các yếu tố trên một trang. Bằng cách tạo dòng chảy tự nhiên để người xem dễ dàng lướt qua nội dung. Do đó làm cho thông tin dễ dàng tiếp thu hơn.

 Khoảng trắng là gì
Bạn có biết khoảng trắng trong thiết kế web?

Bạn có thể hiểu khoảng trắng là một không gian màu trắng, nhưng sự thật không phải vậy. Khoảng trắng ở đây có nghĩa là không có gì hay. Ddược hiểu là một màu gì khác tuỳ vào thiết kế của trang web.

6 điều nên biết về khoảng trắng trong thiết kế cho người mới 

 Bạn đã bao giờ bị khách hàng xoay như chong chóng với câu hỏi như khoảng trắng đó có ý nghĩa gì? Hay chính bạn cũng tự hỏi xoay sở ra sao với không gian trống đó. Vậy hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của chúng để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

1. Thu hút người xem

Người thiết kế có thể sử dụng khoảng trắng để truyền đạt những điều quan trọng trong nháy mắt. Có một mối quan hệ giữa khoảng cách và sự chú ý đó là khoảng cách lớn hơn thì sự chú ý càng nhiều. Việc thiếu các yếu tố khác chỉ làm cho các yếu tố hiện tại nổi bật hơn. Bạn có thể sử dụng khoảng trắng để tạo thuận lợi cho mình. Đối tượng càng có nhiều khoảng trắng chắc chắn sẽ càng được chú ý nhiều hơn.

Bí quyết thu hút người xem đến trang web của bạn
Bí quyết thu hút người xem đến trang web của bạn

2. Khả năng đọc văn bản

Khoảng trắng có thể làm cho việc đọc dễ hơn bằng cách giảm số lượng văn bản khi xem cùng lúc. Việc thiếu khoảng trống sẽ làm trang web trở nên lộn xộn làm cho người dùng muốn đọc nội dung. Mặt khác, khoảng trắng dùng đúng cách đã được chứng minh là làm tăng sự tiếp thu nội dung lên tới 20%. Hai điều rất quan trọng cần ghi nhớ khi tối ưu hoá nội dung văn bản là khoảng cách dòng và việc căn lề đoạn. Căn chỉnh khoảng cách giữa các dòng giúp cải thiện rõ nét tính dễ đọc của phần văn bản.

3. Phân nhóm rõ ràng

Khi các yếu tố khác nhau mà được đặt gần nhau thì được coi là thuộc cùng một nhóm. Ví dụ, bạn hãy xem xét làm thế nào để đôi mắt của ta thúc đẩy khoảng cách giữa 2 chữ cái. Một cách thích hợp để phân biệt được những chữ cái nào tạo thành từng từ trong 1 câu. Khoảng trống quá nhiều giữa các chữ cái gây ra sự khó hiểu khi 1 từ kết thúc. Và phần tiếp theo bắt đầu các bạn hãy nhìn vào ví dụ dưới đây:

Những đồ vật đứng gần nhau sẽ xuất hiện như một đơn vị
Những đồ vật đứng gần nhau sẽ xuất hiện như một đơn vị

Hầu như những ai nhìn thấy hình ảnh này đều chú ý đến 2 nhóm vòng tròn. Chứ không hề để ý rằng chúng ta có 12 vòng tròn. Các vòng tròn đều giống nhau và sự khác biệt giữa đó là khoảng trắng tách chúng ra. 

Bạn có thể nhóm các mục với nhau bằng cách tăng giảm không gian và các phần tử khác trên trang. 

4. Cân bằng khoảng trắng

Khi khoảng trắng được sử dụng một cách phù hợp nó sẽ giúp trang dễ điều hướng và dễ đọc nội dung. Từ đó giúp mình có thể dễ dàng truyền đạt ý định của thiết kế. Khoảng trắng giúp hỗ trợ hệ thống phân cấp tổng thể để tạo ra sự đối xứng hoặc bất đối xứng.

Sử dụng không gian không đối xứng nổi bật hơn so với các yếu tố xung quanh
Sử dụng không gian không đối xứng nổi bật hơn so với các yếu tố xung quanh

5. Tạo ra những thiết kế chuyên nghiệp

Khoảng trắng được người thiết kế sử dụng rộng rãi trong thị trường cao cấp. Để quảng cáo những mặt hàng đắt tiền. Hay có thương hiệu thường áp dụng khoảng trắng trong thiết kế. Hầu như các sản phẩm mỹ phẩm luôn sử dụng poster tối giản. Ddể nhấn mạnh sản phẩm của họ có chất lượng hoặc đắt tiền. Nếu bạn để ý, hầu hết các sản phẩm địa phương giá rẻ thì bao bì rất màu mè. Trong khi, các sản phẩm cao cấp luôn sử dụng các màu sắc tối giản nhất có thể.

Sử dụng không gian trắng làm cho quảng cáo này trông chuyên nghiệp
Sử dụng không gian trắng làm cho quảng cáo này trông chuyên nghiệp

6. Phản hồi tích cực với khoảng trắng

Ấn tượng đầu tiên hẳn không phải dễ dàng lặp lại. Vì vậy, hãy chắn chắn rằng thiết kế của bạn để lại một ấn tượng sâu sắc từ cái nhìn đầu tiên. Để làm được điều đó bạn hãy thử sử dụng một không gian màu trắng để dễ dàng thu hút sự chú ý hơn. Chúng cũng gây ra một hiệu quả thư giãn cho một thiết kế sạch.

Danh thiếp sừ dụng khoảng trắng như một phông nền.
Danh thiếp sừ dụng khoảng trắng như một phông nền.

Khoảng trắng không phải là không gian lãng phí đó chính là một công cụ thiết kế độc đáo mạnh mẽ. Bạn hãy vận dụng nó một cách sáng tạo để tạo ra những điểm nhấn cho phần thiết kế của mình. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp ích cho bạn mới bắt đầu trong thiết kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *