Layout là gì? 6 nguyên tắc cần biết khi sử dụng layout

Layout là gì? 6 nguyên tắc cần biết khi sử dụng layout

Thông thường một sản phẩm thiết kế nếu không có layout phù hợp thì sẽ khó mà tạo được ấn tượng tốt với người xem. Thế layout là gì mà lại quan trọng đến vậy và hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Layout là gì?

Layout thiết kế hay còn được gọi là bố cục, là một thuật ngữ mô tả việc tổ chức. Sắp xếp các nội dung và các yếu tố đồ họa trong một không gian cụ thể. Sự hiệu quả của mọi ấn phẩm từ in ấn cho tới kỹ thuật số, đều liên quan đến layout.

Không cần bạn phải là người chuyên về thiết kế và chắc chắn bạn đã từng nghe qua khái niệm layout và đã tiếp xúc với nó.

Khi chuẩn bị một bài thuyết trình đến với khách hàng. Hay khi soạn thảo các báo cáo để gửi cho đồng nghiệp,… các bạn đều đang ứng dụng layout đó. Một ví dụ gần hơn, bạn cảm thấy phòng ngủ của bạn quá bừa bộn và bắt tay vào dọn dẹp ngay. Thì đó cũng là một hình thức sắp xếp layout.

Layout là gì
Layout là gì và những quy tắc thiết kế trong layout

Đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế đồ họa layout là một yếu tố rất quan trọng. Cho dù các bạn có sở hữu phông chữ đẹp mắt hay hình minh họa đặc sắc,… Thì chúng cũng không có ý nghĩa nếu như không được sắp xếp theo một layout hợp lý.

Tóm lại, kiến thức về layout là một chìa khóa để các designers mở ra cánh cửa. Dẫn đến các thiết kế có hiệu quả, bao gồm về tính thẩm mỹ lẫn yêu cầu về mặt thông tin.

Những nguyên tắc cần biết khi thiết kế một layout

Có bao giờ các bạn tự hỏi: Làm thế nào để thiết kế một layout trông đẹp mắt? Làm thế nào để những thành phần xuất hiện hài hòa với nhau về mặt thị giác? Làm thế nào để ta chắc chắn được rằng, khi người xem nhìn vào layout sẽ xem tiêu đề trước tiên? Vì vậy, hôm nay mình sẽ giới thiệu và giúp bạn hiểu được 6 nguyên tắc tuy cơ bản nhưng rất quan trọng khi sắp xếp bố cục layout nhé.

1. Nguyên tắc 1 phần 3

Giống như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba cũng là một hệ thống layout quan trọng. Giúp các bạn có một bố cục tuyệt vời trong việc thiết kế. Nguyên tắc này được xem là tiêu chuẩn cơ bản giúp cho sản phẩm của bạn đạt được hiệu quả cao và gây ấn tượng đối với khách hàng.

Nguyên tắc 1 phần 3 trong layout có nghĩa như thế nào?
Nguyên tắc 1 phần 3 trong layout có nghĩa như thế nào?

Cách tạo một layout này vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần chia thiết kế của mình thành 3 cột và 3 hàng. Tại những điểm giao nhau của các hàng và cột này, bạn cần đặt các chủ thể chính cũng như các yếu tố hỗ trợ khác. Nếu như các bạn đang gặp vấn đề trong việc tạo ra sự cân bằng trong bố cục thiết kế. Thì nguyên tắc 1 phần 3 chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

2. Nguyên tắc số lẻ

Các nhà thiết kế đã phát hiện ra một hệ thống layout có những yếu tố là số lẻ thường đạt được hiệu quả cao. Hai vật thể phía ngoài sẽ tạo ra sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa. Và tạo ra được sự đơn giản tự nhiên cho thiết kế của họ. Đây cũng chính là nội dung cơ bản của nguyên về tắc số lẻ. Nguyên tắc này được áp dụng khá nhiều trong việc thiết kế logo.

3. Nguyên tắc về cân bằng

Mọi thứ trên đời này đều trở nên hoàn hảo hơn khi có sự cân bằng và thiết kế cũng vậy. Các nhà thiết kế luôn luôn phải thay đổi những yếu tố khác nhau trong sản phẩm. Để hướng tới sự hài hòa và cân bằng trong tác phẩm của họ. Thiếu đi sự cân bằng trong sắp xếp bố cục hay thiếu đi khoảng trắng giữa các chi tiết,… Sẽ khiến cho một thiết kế trở nên vô cùng khó chịu và tạo ấn tượng xấu cho người xem.

 Nguyên tắc về cân bằng có thực sự cần thiết trong thiết kế layout?
 Nguyên tắc về cân bằng có thực sự cần thiết trong thiết kế layout?

Ngoài ra, trong thiết kế khoảng trắng cũng là yếu tố quan trọng. Khoảng trắng này sẽ giúp cho các chi tiết khác có khoảng trống để thở và tạo sự cân bằng cho thiết kế của bạn.

4. Nguyên tắc nhấn mạnh

Bên cạnh những khoảng trống được đề cập ở trên. Mắt của người xem thông thường cũng cần điểm nổi bật để tập trung. Nếu không họ sẽ chỉ nhìn thoáng qua thiết kế của bạn rồi bỏ đi.

 Nguyên tắc nhấn mạnh giúp truyền tải thông điệp đến người xem
 Nguyên tắc nhấn mạnh giúp truyền tải thông điệp đến người xem 

Để truyền tải thông điệp đến người xem đâu là điểm chính, vật thể chính. Thì các bạn cần phải sử dụng hệ thống layout có yếu tố chính phụ và cân bằng này. Trước khi bắt tay vào một thiết kế bạn hãy xác định rõ ràng điểm tập trung. Và điều hướng người xem dựa trên cấu trúc của một hệ thống bố cục nhé!

5. Nguyên tắc hệ thống lưới

Hệ thống lưới là một phần rất quan trọng trong việc thiết kế đồ họa. Nó đẩy nhanh các quá trình thiết kế bằng cách giúp những designer xác định vị trí nào nên đặt ở loại nội dung nào. Lý do đơn giản mà các designer rất thích sử dụng hệ thống layout này. Là vì Grid làm cho sản phẩm thiết kế trông gọn gàng và hiệu quả hơn.

Những ưu điểm khi biết tới nguyên tắc hệ thống lưới
Những ưu điểm khi biết tới nguyên tắc hệ thống lưới

 

Hệ thống lưới mang lại nhiều ưu điểm và không chỉ cho những sản phẩm thiết kế, mà còn cả một quá trình tạo ra thiết kế đó nữa. Chẳng hạn khi các bạn muốn thiết kế nhiều tấm poster chung của một event. Thì hãy bám sát hệ thống lưới của mình để sắp xếp các yếu tố như là thời gian, hình ảnh, màu sắc,… Từ đó các bạn có thể tạo được sự nhất quán trong các poster của mình. Hơn thế nữa, nó còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian để chỉnh sửa sau này nữa.

Trên đây là nguyên tắc cơ bản về layout mà bạn cần nên biết. Có thể thấy, bố trí layout một cách phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế đồ họa. Khi có một layout tốt sẽ tạo ra sản phẩm thành công, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Và khẳng định được năng lực của bạn trong thiết kế. Chúc các bạn có thể tạo ra những layout đẹp cho các sản phẩm của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *