Mã màu Hex là gì? Lưu ý khi sử dụng mã màu Hex Base 16

Mã màu Hex là gì? Lưu ý khi sử dụng mã màu Hex Base 16

Mã màu Hex là thuật ngữ rất quen thuộc với những người trong ngành thiết kế, hội họa. Vậy theo bạn mã màu Hex là gì, vì sao nó lại được sử dụng trong những mẫu thiết kế thường ngày, Trong bài viết dưới đây, 7paintings.com sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về mã màu này nhé.

Mã màu Hex là gì?

Mã màu Hex là cách thể hiện màu sắc khác nhau thông qua các mô hình có giá trị thập thập phân. Mỗi giá trị màu sẽ được quy định dưới dạng nhất định #RRGGBB, trong đó RR được quy định là màu đỏ, GG là màu xanh lá cây còn BB là màu xanh lam. Các giá trị thập phân này có thể nằm trong phạm vị từ 00 đến FF, để chỉ định được mức cường độ của màu sắc.

Một ví dụ đơn giản như là bạn chọn giá trị màu với định dạng #FF0000. Màu sắc xuất hiện sẽ là màu đỏ thuần, vì thành phần màu đỏ nằm ở giá trị là với các thành phần màu xanh lá cây, và màu xanh lam ở mức cường độ thấp nhất là 00.

Mã màu Hex là gì?
Mã màu Hex là gì?

Mã màu Hex hoạt động như thế nào?

Màu Hex được sử dụng tương đương với 16 giá trị khác nhau để thể hiện một sắc thái màu nhất định. Cho dù là màu đỏ, xanh dương hay là xanh lá cây thì đều được quy định rõ ràng trên bảng mã màu Hex. Đây là một trong những điểm mà người dùng rất thích bởi màu Hex sẽ gợi ý cho bạn một loại các sắc thái màu nhất định cho từng màu( cụ thể là 16 màu). Mỗi màu sẽ được chia thành một số từ 0 đến 9 hoặc các ký tự từ A đến F. Trong đó 0 là biểu trưng cho giá trị tối thiểu và F là giá trị tối đa. 

Tiếp theo, các màu sẵn trên màu Hex được định dạng tách thành #RRGGBB, trong đó RR được gọi là màu đỏ, GG là màu xanh lá cây và BB là màu xanh da trời. 

Cách hoạt động của mã màu Hex
Cách hoạt động của mã màu Hex

Có bao nhiêu mã màu Hex?

Trong ký hiệu định dạng #RRGGBB trên mã màu Hex có khoảng 16.777.216 màu được phối sẵn, đây là do mỗi giá trị màu RR, GG, BB chứa tới 256 giá trị khác nhau từ 00 đến FF. Vì vậy, số lượng màu trên này có thể kết hợp lại là Do đó, số lượng kết hợp là 256 ^ 3.

màu sẵn có. 

Có một điều thú vị cho bạn khi sử dụng mã màu Hex thì hiện nãy đã có một trình duyệt hỗ trợ thực hiện thao “độ trong suốt” (trình duyệt có tên là transparency). Điều này có nghĩa toàn bộ mã màu hoàn toàn mới tồn tại được định dạng #AARRGGBB. Trong đó sẽ có khoảng 4.294.976.296 mã màu được định dạng sẵn, tương đương với 256 ^ 4. Điều quan trọng là khi sử dụng thêm trình duyệt transparency không chỉ có thêm màu sắc mà còn không làm thay đổi màu sắc cũ sẵn có trên mã màu Hex. 

Vì sao nên sử dụng màu Hex?

Sử dụng mã màu Hex để thể hiện sự khác nhau và dễ dàng phân biệt giữa các màu với nhau. Khi nắm được cách thực hoạt động của màu Hex thì bạn có thể thay đổi các giá trị để có những màu sắc đỏ, xanh lục và xanh dương để tạo ra một sắc thái đặc biệt có ý nghĩa. Điều này thuận tiện giúp bạn tùy ý lựa chọn màu sắc như ý muốn với mã màu Hex, bên cạnh đó còn đảm bảo được độ chính xác của màu sắc.

Tại sao nên sử dụng màu Hex?
Tại sao nên sử dụng màu Hex?

Lưu ý khi sử dụng mã màu Hex Base 16

Để biết cách sử dụng mã màu Hex, bạn cần phải hiểu được cách sử dụng bảng màu này theo từng chỉ số khác nhau. Cụ thể như sau”

Giá trị từ 0 đến 15

Thay vì sử dụng giá trị từ 0 đến 10 như thông thường thì giá trị Base 16 sẽ có giá trị từ 0 tới 16. Trong hệ thống này, 0-9 là số, còn các chữ cái A, B, C, D, E và F tương ứng từ 10 đến 15. Cụ thể:

 • A = 10
 • B = 11
 • C = 12
 • D = 13
 • E = 14
 • F = 15

Số từ 0 đến 255 chỉ hiển thị bằng hai chữ số

Khi sử dụng hệ thống số Base 16 từ 0 đến 255 thì sẽ hiển thị chỉ bằng hai chữ số. Điều này rất quan trọng vì mỗi giá trị đỏ, xanh lục và xanh lam chỉ có hai chữ số trong bảng mã màu Hex.

Những điều cần nhớ khi hiển thị các số từ 0 đến 225 chỉ bằng hai con số như sau:

 • Luôn nhân số đầu tiên với 16.
 • Nhân số thứ hai với 1.
 • Cộng các tổng này lại với nhau để ra được giá trị cuối cùng

Sử dụng quy tắc trên, ta sẽ thấy được giá trị cao nhất của hai chữ số sẽ là “FF” hoặc ra giá trị số là 225. Khi chúng ta nhân F đầu tiên với số 16 (hoặc với số 15). Sau đó nhân số  thứ hai với một rồi cộng hai giá trị này lại với nhau bằng 225.

Quay trở lại mã HEX, chúng ta đã biết rằng giá trị 0 có nghĩa là không có màu nào cả và chúng ta biết giá trị tối đa 255 có nghĩa có đủ loại màu sắc khác nhau. Vì vậy giá trị ở gam màu Đỏ, Xanh lục hoặc Xanh da trời càng cao thì màu đó càng đậm.

Cách hiển thị màu sắc và cách gọi khác:

 • Màu đỏ được hiển thị là # FF0000 – Hay có cách gọi khác  là 255 Đỏ, 0 Xanh lục và 0 Xanh lam.
 • Màu xanh lá là # 00FF00 – Hay có cách gọi khác là 0 Đỏ, 255 Xanh lục và 0 Xanh lam.
 • Màu xanh lam được hiển thị là # 0000FF – Hay còn được nói cách khác là 0 Đỏ, 0 Xanh lục và 255 Xanh lam.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin giúp bạn hiểu về mã màu Hex là gì? Cũng như những lưu ý khi sử dụng mà màu này trong quá trình thiết kế đồ họa. Nếu bạn có hứng thú và muốn tìm hiểu về thiết kế thì có thể bắt đầu học cách sử dụng mà màu Hex là một cách hợp lý. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết trên 7paintings.com để có thêm những thông tin mới về mã màu thú vị khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *