Nguyên lý thị giác là gì? 10 nguyên lý thị giác quan trọng cần biết

Nguyên lý thị giác là gì? 10 nguyên lý thị giác quan trọng cần biết

Nguyên lý thị giác là gì?Nguyên lý thị giác trong thiết kế là một khái niệm rất quen thuộc đối với các Designer. Thế nhưng, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được các đặc tính cũng như định luật về nguyên lý này. Nếu muốn sản phẩm thiết kế của các bạn được hoàn hảo xuất sắc hơn, mọi người hãy đọc thật kỹ thêm bài viết sau nhé. 

Định nghĩa của nguyên lý thị giác là gì?

Nguyên lý thị giác là gì
Hình ảnh minh họa nguyên lý thị giác

Trong ngành thiết kế, vài trò của nguyên lý về thị giác cực kì quan trọng. Đây được coi là các thói quen của thị giác, nó được hình thành trong quá trình sống của chúng ta và có sự phát triển lâu dài về sau. Thông qua nguyên lý thị giác, chúng ta có thể nhận biết được sự tinh tế của bề mặt hình dáng, các tâm lý chiều sâu của các sản phẩm thiết kế và những sản phẩm khác trong cuộc sống thường ngày.

Ví dụ cụ thể, khi các bạn nhìn vào một đôi giày màu đen, chắc chắn nó phải khác hoàn toàn so với việc các bạn nhìn một đôi giày màu trắng. Vì vậy, các Designer sẽ dựa vào đặc tính thị giác này để tạo sự bền vững hay tính liên kết giữa các sản phẩm và người sử dụng. Sản phẩm có bị rối mắt hay hấp dẫn đối với người sử dụng đều dựa vào khả năng thiết kế dựa trên tất cả các nguyên lý thị giác. 

Các định luật về nguyên lý thị giác 

Khi nói đến lĩnh vực nguyên lý thị giác dưới nền tảng của đồ họa, mọi người hay nhắc đến những định luật mang tính vận dụng rất cao. Cụ thể là các định luật dưới đây.

Định luật về khoảng cách trong nguyên lý thị giác

Định luật về sự gần còn là cái tên gọi khác của định luật về khoảng cách. Rất đúng với tên gọi này của nó, nó là yếu tố biểu thị khoảng cách giữa những hình ảnh khác, mục đích để tạo thành các tín hiệu khác nhau trong thị giác. 

Nhờ khoảng cách này, các điểm, các nét sẽ được hình thành thành một mối liên kết nhất định. Có thể theo chiều ngang hay là chiều dọc, nói chung là tùy vào bố cục của sản phẩm cần làm. Cũng vì điều này mà đã gây ra các tác động nhất định vào thị giác của người xem chúng, có thể yếu hay mạnh hơn.

Định luật trước và sau trong nguyên lý thị giác

Định luật trước và sau có vai trò cũng khá quan trọng trong nguyên lý thị giác. Định luật hẹp và rộng là cái tên gọi khác của nó. Cụ thể là, những hình thể rất nhỏ và có khoảng cách hẹp sẽ được hiện ra ở phần trước trong hình ảnh. Còn các hình thể rộng hơn thì sẽ ở phía sau tương ứng giống như một background.

Dựa vào định luật trước và sau mà đã tạo được tính liên kết vững chắn trong thiết kế. Thế nhưng, tính chất của định luật trước và sau cũng sẽ thay đổi nếu mà có màu sắc tác động.

Định luật trước và sau trong nguyên lý thị giác
Định luật trước và sau trong nguyên lý thị giác

Định luật đồng đẳng trong nguyên lý thị giác

Đây là định luật của sự giống nhau, định luật đồng đều. Các hình thể của những tín hiệu thị giác sẽ giống nhau khi chúng được xếp cạnh các hình thể khác xen kẽ. Cho dù giữa những yếu tố này có khoảng cách với nhau, thế nhưg nó vẫn có sự liên kết cùng nhau. Điều này sẽ làm cho hình thể có được sự bao quát hơn, và đồng thời những chi tiết nhỏ cũng sẽ được loại bỏ khỏi tầm mắt của người sử dụng.

Để tạo ra được sự đồng đẳng giữa các yếu tố với nhau, nhà thiết kế cần phải có sự thống nhất về hình thể, cấu trúc, màu sắc và chất liệu. Nhờ vậy sẽ tạo được hiệu quả thị giác về mặt không gian giữa người dùng và các sản phẩm được thiết kế ra. Định luật này cũng là điều quan trọng không kém trong nguyên lý thị giác. 

Định luật liên tục trong nguyên lý thị giác

Định luật liên tục là sự liên kết theo chuỗi giữa những yếu tố đối với một sản phẩm khi thiết kế ra. Khi các bạn thiết kế ra một bông hoa, và yêu cầu các nét vẽ tạo ra bông hoa phải liền mạch với nhau, không được có nét đứt đoạn. Chính vì điều này làm cho thị giác của người sử dụng có sự liên kết và thống nhất chặt chẽ hơn. 

Định luật của sự khép kín trong nguyên lý thị giác

Để biểu thị đúng định luật của sự khép kín, những hình thể giống nhau và bằng nhau sẽ được để gần nhau. Mục đích là để tạo ra sự khép kín cho thị giác đối với người xem. Nhờ vậy, hình thành được sự chặt chẽ trong một hình thể khác. 

Định luật liên tưởng trong nguyên lý thị giác

Một hình thể vô tình xuất hiện trong mắt người sử dụng, khi các tín hiệu một phía hay một chiều xuất hiện cùng nhau. Định luật liên tưởng được hiểu cơ bản là định luật của sự dồn nén. Mục đích nhằm tạo ra các cảm xúc cực kỳ đẹp. Đồng thời nó cũng tạo ra nhiều điểm tò mò hứng thú đối với người xem. 

Đối với bố cục hướng đi của các nét lớn, làm chúng ta liên tưởng các nét ẩn, chiều hướng trở thành điểm khác biệt tạo ra sự thu hút và tò mò đối với người xem.

Định luật của sự nhấn trong nguyên lý thị giác

Định luật này cũng thường xuất hiện trong nguyên lý thị giác. Định luật của sự nhấn biểu thị khoảng cách của những tín hiệu thị giác, mục đích để gây ấn tượng cực mạnh cho tổng thể. Bình thường, những tín hiệu này càng cách xa nhau thì hình thể sẽ bị phá vỡ dễ dàng hơn. 

Định luật về sự chuyển đổi trong nguyên lý thị giác

Định luật âm dương là tên gọi khác của định luật về sự chuyển đổi. khi 2 tín hiệu thị giác cùng xuất hiện trong một mặt phẳng có tỉ lệ kích thước giống nhau, nó sẽ tạo ra cho người xem sự chuyển đổi về thị giác. 

Định luật cảm thụ sắc độ trong nguyên lý thị giác

Hình ảnh minh họa cho định luật cảm thụ sắc độ
Hình ảnh minh họa cho định luật cảm thụ sắc độ

Màu sắc của nó bao gồm cả sắc độ và màu kết hợp lại với nhau. Sắc độ có nghĩa là mức độ đậm nhạt của màu và được chia ra thành nhiều mức độ khác nhau. Ví dụ như trong một cuốn sách có tên là Nguyên lý thị giác thì sắc độ của nó được chia ra thành 11 mức độ. 

Các bạn có thể so sánh sắc độ của những màu giống nhau nếu nhìn thật kỹ nó. Ví dụ màu đen trong hình anhrminh họa phía trên.

Định luật lưu bóng tương phản trong nguyên lý thị giác

Khi các bạn xem một chương trình nào đó trên máy tính, tivi, hay khi mắt các bạn chỉ nhìn chăm chú vào một điểm màu sắc nào đó. Rồi sau đó, các bạn nhắm mắt lại sẽ thấy hiện ra một bóng ảnh có sắc độ và màu ngược lại so với sắc độ và màu ở điểm các bạn vừa nhìn.

Hiện tượng này gọi là hiện tượng lưu ảnh trong thần kinh võng mạc. Vì áp lực trong một khoảng thời gian ngắn, mà não các bạn phải ghi nhớ và tự động điều chỉnh, cân bằng lại màu sắc bằng cách tạo ra bóng ngược tone với điểm xem lúc đầu. Nếu các designer sử dụng được định luật này trong thiết kế, sẽ giúp công việc có hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Trên đây mình đã giải thích rất chi tiết đến các bạn những thông tin về nguyên lý thị giác. Và 10 nguyên lý thị giác cần phải hiểu rõ nắm chắc, mong là bài này sẽ có ích cho các bạn học và làm trong nghành thiết kế nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *