Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế – 7 nguyên tắc cơ bản cần biết

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế - 7 nguyên tắc cơ bản cần biết

Các bạn là một người mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế. Các bạn rất muốn trang bị cho mình các kiến thức và kỹ năng cơ bản trong thiết kế. Nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào? Hôm nay, mình sẽ viết bài này để cung cấp cho các bạn các thông tin có ích. Nói về các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về thiết kế.

Vì sao các nguyên tắc trong thiết kế rất cần thiết?

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế
Các nguyên tắc cơ bản có quan trọng đối với thiết kế không?

Nếu các nguyên tắc trong thiết kế đồ họa được các bạn kết hợp và tận dụng một cách hợp lý. Những sản phẩm được thiết kế ra không những rất đẹp. Mà nó còn thể hiện được sự giỏi giang của người thiết kế thông qua sự sáng tạo và tư duy của họ.

Với các ý tưởng khác nhau của mỗi nhà thiết kế, các nguyên tắc thiết kế sẽ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nhờ vậy, những sản phẩm được thiết kế ra cũng rất độc đáo và đa dạng.

Nếu các bạn có nền tảng vững chắc về những nguyên tắc thiết kế đồ họa. thì sẽ tận dụng nó làm nguồn cảm hứng cho những sản phẩm và ý tưởng sáng tạo của mình.

7 Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế quan trọng cần biết

Cùng mình tìm hiểu 7 nguyên tắc cơ bản dành cho các bạn có mong muốn, đam mê học ngành thiết kế đồ họa nhé!

Nguyên tắc Emphasis (Nguyên tắc Nhấn Mạnh)

Nguyên tắc nhấn mạnh trong thiết kế đồ họa
Nguyên tắc Emphasis trong thiết kế đồ họa

Trong thiết kế, nguyên tắc đầu tiên chính là lựa chọn điểm nhấn khi định hình các ý tưởng sáng tạo. Một sản phẩm thiết kế có điểm nhấn độc đáo, ấn tượng sẽ hấp dẫn được sự chú ý của khách hàng. Mục đích giúp người ta có thể hiểu được phần nội dung quan trọng chỉ trong thời gian ngắn.

Muốn nhấn mạnh một đối tượng nào đó khi thiết kế. Các bạn hãy dùng sự tương phản giữa các yếu tố chính và phụ thông qua: kết cấu, kích thước, màu sắc, hình dạng, đường nét,… 

Nguyên tắc Balance (Nguyên tắc Cân bằng)

Hình ảnh minh họa nguyên tắc cân bằng trong thiết kế
Hình ảnh minh họa nguyên tắc Balance trong thiết kế

Cân bằng là một trong những nguyên tắc cần có và rất quan trọng nhất. Nó giúp thiết kế đạt được sự hài hòa đối với mặt thị giác. Một thiết kế được coi là cân bằng khi các đối tượng có sự sắp xếp và phân bố đồng đều. Về số lượng thường được tạo nên bởi nhiều kích thước, màu sắc, đường line và sự căn chỉnh,… 

Có 3 loại cân bằng chính đó là: cân bằng đối xứng, cân bằng hướng tâm và cân bằng bất đối xứng.

Nguyên tắc Contrast ( Nguyên tắc Tương phản)

Nguyên tắc tương phản trong thiết kế đồ họa
Nguyên tắc Contrast trong thiết kế đồ họa

Sau nguyên tắc cân bằng thì nguyên tắc tương phản cũng là điều mà bạn cần chú ý trong thiết kế. Tương phản được hình thành khi sử dụng cùng lúc với các yếu tố như: đường nét (ngang – đứng), màu sắc (nóng- lạnh), kích thước (lớn – nhỏ), chất liệu (mịn – thô ráp),…

Nguyên tắc này mang lại sự ấn tượng cho thiết kế và giúp thông điệp được thể hiện tốt hơn. Do đó, chúng thường được dùng để nhấn mạnh tiêu đề, hay nội dung chính hoặc kêu gọi hành động.

Nguyên tắc Repetition (Nguyên tắc Sự lặp lại)

Nguyên tắc sự lặp lại trong thiết kế đồ họa
Nguyên tắc Repetition trong thiết kế đồ họa

Repetition là sự lặp lại một cách có chủ đích các về hình khối, đường nét và màu sắc trong bản thiết kế. 

Sự lặp lại hợp lý giúp truyền tải cảm xúc tốt hơn và làm cho khách hàng dễ dàng ghi nhớ tới thiết kế của bạn. Nguyên tắc này được áp dụng rất nhiều trong thiết kế tiêu biểu như logo của các thương hiệu nổi tiếng.

Nguyên tắc Unity ( Nguyên tắc Sự đồng nhất)

Nguyên tắc sự đồng nhất trong thiết kế đồ họa
Nguyên tắc Unity trong thiết kế đồ họa

Đồng nhất là một nguyên tắc sử dụng các yếu tố. Đối tượng và màu sắc tương tự nhau để tạo sự xuyên suốt cho thiết kế. Có một số cách để tạo nên sự đồng nhất đó là: sắp xếp có liên kết, đặt các đối tượng gần nhau,…

Nguyên tắc này tạo sự liên kết giữa các yếu tố giúp cho bản thiết kế hài hòa. Và mang lại cho bạn cảm giác thân thiện cho người xem. Đây cũng là nguyên tắc được áp dụng rất phổ biến trong quá trình thiết kế bộ nhận diện của thương hiệu.

Nguyên tắc Proportion (Nguyên tắc Tỷ lệ)

Nguyên tắc tỷ lệ trong thiết kế đồ họa
Nguyên tắc Proportion trong thiết kế đồ họa

Tỷ lệ là mối quan hệ hài hòa giữa hình dạng và kích thước. Với số lượng và màu sắc của 2 hay nhiều yếu tố trong bản thiết kế. Một tỷ lệ hợp lý sẽ tạo được sự cân bằng cho bố cục làm tăng thêm độ chuyên nghiệp cho thiết kế. 

Để tỷ lệ được chính xác và hài hòa hơn, các Designer thường dùng hệ thống lưới. Được trang bị sẵn trong những phần mềm đồ họa, để xây dựng bố cục cho thiết kế và điều chỉnh cách sắp xếp sao cho hợp lý. Trong thiết kế, logo lưới được dùng để phân chia tỷ lệ chính xác khi thiết kế. Còn trong thiết kế quảng cáo lưới được dùng để xác định vị trí của text hay ảnh,… 

Nguyên tắc Movement ( Nguyên tắc Chuyển động)

Nguyên tắc chuyển động trong thiết kế đồ họa
Nguyên tắc  Movement trong thiết kế đồ họa

Movement là một cách sử dụng các hình khối và đường nét. Để tạo thành đường dẫn dắt thị giác, khiến người nhìn có cảm giác đối tượng như đang chuyển động. 3 cách tạo sự chuyển động phổ biến đó chính là: tạo hiệu ứng làm mờ, hiệu ứng gợn sóng hay tạo đường chuyển động . 

Ứng dụng nguyên tắc này sẽ giúp bạn cho thiết kế sinh động. Và thú vị có sức sống tránh cảm giác “tĩnh” đôi khi hơi buồn chán.

Trên đây là 7 nguyên tắc cơ bản được rất nhiều Designer áp dụng cho thiết kế. Để có nhiều sự sáng tạo và bứt phá hơn trong lĩnh vực thiết kế này. Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ các nguyên tắc và áp dụng chúng trong những sản phẩm của mình. Và biết đâu được, trong quá trình thực hành bạn lại tìm ra một nguyên tắc thiết kế ấn tượng cho riêng mình thì sao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *