Panorama là gì? Cùng 7paintings tìm hiểu về ảnh Panorama

Panorama là gì? Cùng 7paintings tìm hiểu về ảnh Panorama

Panorama là gì? Đây đã trở thành một gia vị cực cần thiết của nhiếp ảnh. Chế độ chụp ảnh này cho ra những bức ảnh vô cùng hấp dẫn bao quát cả không gian. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của 7paintings để tìm hiểu Panorama và cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại nhé!

Cùng tìm hiểu Panorama là gì?

Panorama là gì? Panorama có nghĩa là mô phỏng bao quát toàn cảnh của bất kỳ không gian nào. Panorama có từ rất lâu xuất hiện trên những bức bích họa được tìm thấy ở Pompeii từ năm 20 sau Công nguyên. Năm 1787 thuật ngữ Panorama được công nhận và đặt tên bởi họa sĩ người Anh Robert Barker.

Panorama là gì? Cùng 7paintings tìm hiểu về ảnh Panorama
Panorama là gì? Cùng 7paintings tìm hiểu về ảnh Panorama

Chụp ảnh Panorama là gì? Chụp ảnh Panorama là cách chụp toàn bộ không gian dưới bất kỳ góc độ rộng nào. Góc ảnh rất quan trọng khi chụp Panorama phải đạt ít nhất 110 độ (góc nhìn = or > hơn mắt người). Tỷ lệ ảnh panorama thường là 2:1 ngoài ra còn có tỷ lệ 4:1 hoặc 10:1 với góc chụp lên đến 360 độ. Trong chụp ảnh Panorama tỷ lệ khung hình – độ bao phủ trường được coi là hai thành phần quan trọng. Chụp ảnh Panorama đã trở nên dễ dàng với mọi người nhờ các phần mềm AutoPano hay Panorama Make và Photoshop.

Hướng dẫn chụp ảnh Panorama đẹp và đúng chuẩn

Để có thể chụp một bức ảnh Panorama đẹp anh em có thể thực hiện như sau:

Xem thêm  Hình xăm cung bảo bình đẹp, ý nghĩa không nên bỏ qua

Lựa chọn ống kính

Chất lượng ảnh Panorama càng cao thì càng đòi hỏi kỹ thuật nâng cao đặc biệt là nâng cấp các công cụ chụp ảnh. Đối với chụp ảnh Panorama một ống kính phù hợp sẽ tương ứng với nhu cầu chụp ảnh toàn cảnh.

Panorama là gì? Chụp ảnh Panorama đẹp với ống kính phù hợp
Chụp ảnh Panorama đẹp với ống kính phù hợp

Nếu sử dụng ống kính góc rộng nó có thể giúp anh em chụp được bức ảnh Panorama dễ dàng. Nhưng đổi lại độ chi tiết của chủ thể có thể không được đảm bảo. Trong trường hợp nếu anh em muốn chụp Panorama dãy núi xa xôi mà vẫn thu được nhiều chi tiết. Thì ống kính lý tưởng dành cho anh em là ống kính zoom tele. Nó sẽ cho phép anh em tiếp cận đối tượng của mình một cách linh hoạt và đảm bảo độ chi tiết tốt hơn.

Lựa chọn máy ảnh

Ngoài việc chọn ống kính phù hợp để chụp được những bức ảnh Panorama chất lượng cao. Thì anh em khi chụp cũng cần chọn máy ảnh có độ phân giải cảm biến sắc nét. Nếu sử dụng ống kính góc rộng với trường nhìn rộng là chưa đủ. Thì anh em nên sử dụng ống kính này với máy ảnh cho phép tận dụng các góc rộng hơn mà không ảnh hưởng đến hệ số crop. Điều đó nói lên rằng máy ảnh full frame chắc chắn là lựa chọn hợp lý  để chụp Panorama.

Panorama là gì? Chụp ảnh Panorama đẹp với máy ảnh phù hợp
Chụp ảnh Panorama đẹp với máy ảnh phù hợp

Chụp một vài bức ảnh

Để có thể kiểm soát cài đặt phơi sáng chính xác trước tiên anh em có thể chụp thử. Để kiểm tra độ sáng tối và độ sắc nét ở tiền cảnh hậu cảnh của ảnh Panorama. Ngoài ra, khi anh em xác định cài đặt phơi sáng hãy chuyển sang chế độ ưu tiên khẩu độ. Và hãy đặt khẩu độ thành f/11 sau đó chụp thử ở phần sáng nhất của cảnh. Sau đó xem lại ảnh chụp thử xem đã đủ độ nét chưa nếu chưa hãy thử tăng lên f/16.

Xem thêm  Hình xăm samurai chất nhất giúp bạn thể hiện cá tính

Trong trường hợp các chi tiết của hình ảnh bị phơi sáng quá mức hãy xem xét các tùy chọn. Ví dụ như tăng tốc độ cửa trập hay điều chỉnh cài đặt bù phơi sáng của máy ảnh xuống hoặc giảm ISO xuống. Thực hiện điều chỉnh từng cái một cho đến khi anh em hài lòng với ảnh Panorama chụp thử.

Các loại ảnh Panorama phổ biến hiện nay

Ảnh Panorama là gì? Dưới đây là các ảnh Panorama thịnh hành thường bắt gặp nhất:

Vertical Panorama

Vertical Panorama là gì? Đây là kỹ thuật chụp ảnh Panorama không gian theo chiều dọc. Vì nó nằm dọc nên ảnh sẽ có chiều cao lớn hơn chiều rộng và ảnh Panorama dọc có thể ghi lại đầy đủ chi tiết của đối tượng bằng ống kính góc hẹp. Vì vậy, anh em vẫn sẽ có được những bức ảnh chất lượng nếu không có ống kính góc rộng.

Panorama là gì? Ảnh Vertical Panorama
Kỹ thuật chụp ảnh Vertical Panorama

Horizon Panorama

Horizon Panorama là gì? Là ảnh sẽ cho anh em một bức ảnh nằm ngang bao quát không gian. Đây là kỹ thuật chụp ảnh phổ biến nhất khi chụp ảnh Panorama. Thông thường ảnh chụp Panorama  này thường sẽ cho tỷ lệ 2:1 (ngang đôi dọc). Horizon Panorama thường được sử dụng để chụp những không gian rộng lớn như cảnh biển hoặc cảnh núi non.

Partial Panorama

Partial Panorama là kỹ thuật chụp được sử dụng rất phổ biến trên nhiều thiết bị từ máy ảnh. Ảnh Partial Panorama sẽ có nhiều ảnh được lồng ghép vào một khung.

Xem thêm  Cân bằng thị giác là gì? 4 loại cân bằng thị giác trong thiết kế

Cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại cực đơn giản

Để chụp ảnh Panorama anh em sẽ có các tùy chọn như sau:

Với ảnh Panorama  trên điện thoại Android

– Bước 1: Anh em truy cập ứng dụng Camera trên điện thoại Android.

– Bước 2: Click More chọn chế độ Panorama để bắt đầu chụp ảnh.

 Panorama là gì? Chụp Panorama trên điện thoại cực đơn giản
Chụp Panorama trên điện thoại cực đơn giản

Với ảnh Panorama trên điện thoại IOS

– Bước 1: Anh em mở ứng dụng Camera trên iPhone của anh em.

– Bước 2: Anh em click chế độ Panorama để chụp ảnh.

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn anh em đã nắm được Panorama là gì? Cũng như cách chụp ảnh Panorama đẹp. Hy vọng từ đó anh em đã có thể chụp được cho mình những bức ảnh Panorama yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *