Tiểu sử cuộc đời và các tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Raffaello

Chúa KiTô bị đóng đinh trên thập giá

Raffaello là một họa sĩ năng suất, ông có một xưởng vẽ lớn. Ông mất khá sớm ở tuổi 37 nhưng đã để lại cho nghệ thuật một khối lượng lớn các tác phẩm. Bài viết dưới đây 7paintings.com sẽ cùng tìm hiểu với các bạn tiểu sử cuộc đời cũng như những tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Raffaello nhé!

Một vài nét về họa sĩ Raffaello

Raffaello còn thường được gọi là Raphael, tên đầy đủ của ông là Raffaello Sanzio da Urbino.Ông sinh ngày 6 tháng 4 hoặc 28 tháng 3 – 1483 và mất vào ngày 6 tháng 4 năm 1520. Ông chính là một họa sĩ và kiến trúc sư nổi tiếng người Ý. Cùng với Michelangelo và Leonardo da Vinci đã hình thành bộ ba bậc thầy vĩ đại thời đó.

Chân dung họa sĩ Raffaello Sanzio da Urbino
Chân dung họa sĩ Raffaello Sanzio da Urbino

Raphael có một xưởng vẽ rất lớn, ông mất ở tuổi 37. Nhiều tác phẩm của ông đã được tìm thấy ở trong tòa thánh Vatican, nơi đây những bức bích họa Raffaello ở ngay trung tâm, và cũng là những tác phẩm lớn nhất trong chính sự nghiệp của ông. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là The School of Athens trong tòa thánh Vatican Stanza della Segnatura.

Tiểu sử cuộc đời và nghệ thuật của họa sĩ Raffaello

Cha ông chính là một họa sĩ tòa án và ông đã bước theo cha của mình, giúp đỡ công việc cho cha tại tòa án. Ông cũng đã đạt được những thành tựu giáo dục lớn về văn học nghệ thuật cũng như các kỹ năng xã hội. Ông mồ côi vào năm 11 tuổi và người giám hộ chính của ông thành Bartolomeo – một linh mục vào khoảng năm 1500.

Xem thêm  Những thông tin cần biết về họa sĩ Vũ Cao Đàm

Ở tuổi 17, ông đã học nghề tại một xưởng của họa sĩ Pietro Perugino. Ông rất giỏi trong công việc học các kỹ thuật về vẽ tranh mới và có kỹ thuật tuyệt vời, có thể sớm tái tạo những bức tranh của ông chủ mình. Tài năng của Raphael cũng từ đó nhanh chóng được lan rộng.

Đến năm 1501, Raphael đã được đánh giá cao và ông cũng đã đạt được các thành tựu quan trọng, như Mond de Crucifixion vào năm 1503. Từ khoảng năm 1504, Raffaello chủ yếu sống ở Florence, đây một trung tâm đang rất phát triển trong thời kỳ Phục Hưng. Ở đây ông đã làm quen với Leonardo da Vinci và Michelangelo. Cũng từ đó ông được truyền cảm hứng nghệ thuật vẽ tranh của họ và cũng nhanh chóng học hỏi kỹ thuật và phong cách mới.

Hoạ sĩ tài năng Raffaello
Hoạ sĩ tài năng Raffaello

Từ năm 1508, ông đã nhận lời mời của Giáo hoàng và vẽ chùm bích họa trong thánh thất Vatican trong thời gian 5 năm. Cho đến tận ngày nay thì ta vẫn có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của ông trên 4 bức tường tại thánh thất Vatican.

Năm đó, Giáo hoàng đã yêu cầu ông vẽ 4 bức bích họa với 4 nội dung: Triết học, Thần học, Văn nghệ, Pháp luật. Nói tóm lại, Raffaello đã bỏ đi lối vẽ cứng nhắc khi bàn về chủ đề Tôn giáo, thay vào đó là nội dung tư tưởng thời kỳ phục hưng với văn hóa cổ Hy Lạp, hình thành nên được cấu tứ độc đáo, mới lạ.

Xem thêm  Các tác phẩm của Nguyễn Tư Nghiêm - Top 1 họa sĩ đương đại

Một số tác phẩm tiêu biểu

Chúa KiTô bị đóng đinh trên thập giá
Chúa KiTô bị đóng đinh trên thập giá

Trong cuộc đời làm nghệ thuật của ông đã để lại rất nhiều tác phẩm xuất sắc dù ông mất khá sớm. MỘt số tác phẩm tiêu biểu phải kể đến đó là:

Thập tự giá hiển thánh (1520 - 1524)
Thập tự giá hiển thánh (1520 – 1524)
Hôn lễ Đức Trinh nữ (1502 - 1504)
Hôn lễ Đức Trinh nữ (1502 – 1504)
Khiêng vác thi thể GiêSu (1507)
Khiêng vác thi thể GiêSu (1507)
Chúa GiêSu hiện ra cùng các ngư phủ (1515 - 1516)
Chúa GiêSu hiện ra cùng các ngư phủ (1515 – 1516)
Madonna trên đồng cỏ
Madonna trên đồng cỏ

Bài viết trên là một vài nét về cuộc đời, sự nghiệp cũng như các tác phẩm của họa sĩ Raffaello mà 7paintings.com đã tổng hợp được. Raffaello chính là một hoạ sĩ tài năng và ông vẽ nhiều nhất về các tác chủ đề tôn giáo. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể biết thêm một trong các họa sĩ nổi tiếng nhất ở thời kỳ Phục Hưng nhé!